Cappuccino là gì? Thành phần và cách pha chế cà phê Cappuccino

Cappuccino là một loại thức uống cà phê nguyên chất dựa trên espresso có nguồn gốc từ Ý.

Vậy tại sao lại gọi là “cappuccino”?

Hãy cùng CAPHEFIN tìm hiểu thành phần và cách pha chế cappuccino chuẩn vị, ngoài ra chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn loại cà phê nguyên chất ngon nhất để tạo nên cappuccino.

Cappuccino là gì?

Cà phê Cappuccino.
Cà phê Cappuccino. (Nguồn: Internet)

Bên ngoài nước Ý, cappuccino là một thức uống được tạo ra gồm 2 tách espresso và sữa nóng, với bề mặt phủ đầy sữa và bọt.

Cappuccino thường được chuẩn bị với một máy pha cà phê espresso. Cà phê espresso đôi khi được rót vào đáy cốc, sau đó là một lượng sữa nóng được pha chế bằng cách đun nóng cùng sữa và máy pha cà phê espresso.

Lớp trên cùng của thức uống này bao gồm bọt sữa, bọt này có thể được trang trí bằng cách vẽ nghệ thuật bằng kem tươi, người ta còn gọi là nghệ thuật pha cà phê.

Trong một ly cappuccino truyền thống, được phục vụ ở Châu Âu và các quán cà phê thủ công ở Mỹ, tỷ lệ espresso và sữa chiếm khoảng 150-180 ml.

Các chuỗi nhà hàng cà phê thương mại ở Mỹ thường phục vụ cappuccino dưới dạng thức uống 360ml.

Ở Ý, một cốc cappuccino bao gồm 25ml espresso, phần còn lại của cốc chứa đầy các phần bằng nhau của sữa và bọt.

Bên ngoài nước Ý, tỷ lệ espresso, sữa và bọt thường bằng 1/3 mỗi loại.

Cappuccino Truyền thống loại nhỏ (tối đa 180 ml) với một lớp bọt dày, trong khi latte theo truyền thống là lớn hơn (200-300ml).

Cafe latte thường được phục vụ trong một ly lớn, cappuccino chủ yếu trong một lớp 150 – 180 ml tay cầm.

Theo truyền thống, cappuccino có một lớp vi bọt sữa dày 1 cm; vi bọt là sữa có bọt. Nhưng nó làm cho sữa nhẹ hơn và đặc hơn.

Đặc biệt hơn, có một cuộc thi mang tên The World Barista Championships được tổ chức hàng năm, bắt đầu từ năm 2000 đến nay, và trong cuộc thi, barista phải đạt yêu cầu
của 4 vị giám khảo khó tính.

Tiêu chuẩn là phải đảm bảo được sự cân bằng hài hòa giữa sữa, espresso và bọt.

Cappuccino được pha chế với mọt ly espresso, sữa và bọt. Độ dày của bọt tối thiểu là 1 cm. Một cốc cappuccino thường sẽ có khoảng từ 150 – 180ml.

> Hiểu đúng về cà phê sạch và cà phê nguyên chất

Tại sao lại đặt tên là Cappuccino? Nó có ý nghĩa gì?

 Cappuccino nghĩa là gì?
Cappuccino nghĩa là gì?

Cappuccino xuất phát từ Latin là Caputium, sau đó được mượn bằng tiếng Đức/ Áo sửa đổi thành kapuziner.

Nó là hình thức thu nhỏ của cappuccino trong tiếng Ý, có nghĩa là “mui xe” hoặc một cái gì đó dùng để che đầu, do đó cappuccino có nghía đen là “capuchin nhỏ”.

Người ta tin rằng, capuchin friar, Marco Cuviano, là nguồn cảm hứng cho đồ uống này.

Đồ uống cà phê này có tên không phải là “trùm đầu” mà là từ áo choàng chùm đầu được mặc bởi các tu sĩ nam nữ .

Màu này khá đặc biệt và caphuchin là một mô tả chung về màu nâu đỏ của châu Âu thế kỷ 17.

Các tu sĩ Capuchin đã chọn thiết kế đặc biêt cho áo choàng vể cả màu sắc lẫn hình dạng của chiếc mũ chùm đầu thế kỷ 16, lấy cảm hứng từ những bộ vest tại viên bảo tảng, có niên đại từ thế kỷ 13 của Francis of Assisi.

Chiếc mũ chùm đầu dài và nhọn là đặc trưng và sớm đặt cho anh em biệt danh “capuchins”.

Tuy nhiên, sự lựa chọn màu nâu đỏ làm màu sắc đã làm tiền đề, vào đầu thế kỷ 17 đã thấy “capuchin” được sử dụng như một thuật ngữ cho một màu cụ thể.

Từ cappuccino ở dạng tiếng Ý không được biết đến trong các tác phẩm của Ý cho đến thế kỷ 30, nhưng Kapuziner trong tiếng Đức được nhắc đến như một loại đồ uống cà phê ở thế kỷ 18 tại Áo, và được mô tả là “cà phê với đường, lòng đỏ trứng và kem.”

Việc sử dụng sữa tươi trong cà phê, tại các quán cà phê và nhà hàng là một hiện tượng mới (từ thế kỷ 20), được giới thiệu khi điện lạnh trở nên phổ biến.

Việc sử dụng kem đầy đủ được biết đến nhiều hơn từ thời gian trước đó, và kem là sản phẩm dễ dàng lưu trữ, thường được sử dụng trong nấu ăn và nướng.

Do đó, một kapuziner đã được chuẩn bị với một lượng kem nhỏ.

Ngày nay, kapuziner vẫn được phục vụ trong các quán cà phê truyền thống của Vienna, bao gồm cà phê và một chút kem.

Lịch sử và sự phát triển của Cappuccino

Sự phát triển của Cappuccino
Sự phát triển của Cappuccino

Việc tiêu thụ cà phê ở Châu Âu ban đầu dựa trên việc pha chế đồ uống truyền thống của Ottoman, bằng cách đun sôi hỗn hợp cà phê và nước với nhau.

Người Anh dường như đã bắt đầu lọc và ngâm cà phê từ giữa cuối thế kỷ 18, tiếp đó là Pháp, cuối cùng là phần còn lại của Châu Âu.

Đến thế kỷ 19, cà phê được pha trong các quán cà phê gia đình và cộng đồng.

Thêm sữa vào cà phê đã được đề cập bởi người châu Âu đã có từ những năm 1700, và đôi khi được khuyên.

Xem thêm: Hiểu về cà phê sữa đá nguyên chất

Cappuccino có nguồn gốc là kapuziner đồ uống cà phê trong các quán cà phê của Vienna vào những năm 1700, cùng lúc với đồ uống cà phê đối tác có tên Franziskaner: kapuziner xuất hiện trên thực đơn của quán cà phê trên khắp Habsburg Monarchy vào thời điểm này, và được mô tả vào năm 1805 một Worterbuch (từ điển) là “cà phê với kem và đường” (mặc dù nó không nói nó được sáng tác như thế nào).

Kapuziner được nhắc đến một lần nữa trong các tác phẩm vào những năm 1850, được mô tả là “cà phê với kem, gia vị và đường”.

Cũng trong khoảng thời gian đó, melange đồ uống cà phê được đề cập trong các bài viết, được giải thích là một sự pha trộn của cà phê và sữa, có lẽ tương tự như caffè latte ngày nay.

Các loại cà phê khác có chứa kem nổi lên ở Vienna, và bên ngoài Áo, chúng được gọi là “cà phê Vienna” hoặc “café Viennois”, cà phê với kem.

Tiền thân của cà phê Ailen, cà phê ngọt với các loại rượu khác nhau, đứng đầu là kem đánh bông cũng lan ra từ Vienna.

Kapuziner lấy tên từ màu cà phê với một vài giọt kem, nên được đặt biệt danh vì các nhà sư Capuchin ở Vienna và những nơi khác mặc trang phục có màu này.

Một loại cà phê phổ biến khác là Franziskaner, với nhiều kem hơn, đề cập đến màu nâu nhạt hơn một chút của áo choàng của các nhà sư của trật tự Franciscan.

Cappuccino khi chúng ta viết nó ngày hôm nay (bằng tiếng Ý) được nhắc đến lần đầu tiên ở miền bắc nước Ý vào những năm 1930, và những bức ảnh từ thời đó mô tả đồ uống giống như “Viên”, một loại cà phê phủ kem đánh bông có quế hoặc sô cô la.

Cà phê cappuccino của Ý đã phát triển và phát triển trong những thập kỷ sau: sữa hấp trên đỉnh là một bổ sung sau đó và ở Mỹ, một sự hiểu lầm nhỏ đã dẫn đến việc đặt tên cho “nắp” bọt sữa “đầu” này, mặc dù ban đầu nó không có gì để làm với tên của đồ uống.

Mặc dù cà phê được pha khác nhau trên khắp châu Âu sau Chiến tranh thế giới thứ hai, ở Ý, máy pha cà phê thực sự chỉ trở nên phổ biến trong những năm 1950 và “cappuccino” đã được định nghĩa lại, bây giờ được làm từ espresso và sữa có bọt (mặc dù khác xa so với chất lượng của ” vi bọt “sữa hấp ngày hôm nay).

Khi các máy pha cà phê được cải thiện, việc pha chế cà phê và hâm nóng sữa cũng vậy. Bên ngoài nước Ý, cappuccino lan rộng nhưng thường được làm từ cà phê đen với kem tươi, vì nó vẫn còn ở nhiều nơi ở châu Âu ngay cả trong năm 2014.

Kapuziner vẫn không thay đổi trong thực đơn cà phê của Áo, ngay cả ở Trieste, vào năm 1920 thuộc về Ý, và ở Bratislava, Budapest, Prague và các thành phố khác của đế chế cũ.

Máy pha cà phê được giới thiệu vào đầu thế kỷ 20, sau khi Luigi Bezzera của Milan nộp bằng sáng chế đầu tiên vào năm 1901, mặc dù các thế hệ máy đầu tiên chắc chắn không tạo ra espresso theo cách chúng ta định nghĩa ngày nay.

Làm cà phê trong quán cà phê đã thay đổi trong những thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 20. Những máy đầu tiên này có thể phục vụ cà phê espresso đặc biệt cho từng khách hàng.

Những chiếc cốc vẫn có cùng kích thước, và liều lượng đậu vẫn thô như trước. Nhiệt độ quá cao của nồi hơi làm bỏng cà phê, và một số nỗ lực cải thiện điều này đã diễn ra trong những năm sau Thế chiến thứ nhất.

Vào cuối Chiến tranh thế giới thứ hai, người Ý đã phát động “thời đại của crema”, vì các máy pha cà phê mới có thể tạo ra một áp lực cao hơn, dẫn đến việc nghiền mịn hơn và hiện nay là crema cổ điển.

Những chiếc cốc nhỏ đầu tiên xuất hiện vào những năm 1950 và máy móc cũng có thể làm nóng sữa, do đó, cappuccino hiện đại đã ra đời.

Tại Vienna, các quán cà phê espresso được giới thiệu vào những năm 1950, dẫn đến cả kapuziner và cappuccino Ý mới sinh được phục vụ như hai loại đồ uống khác nhau.

Ở Anh, cà phê espresso ban đầu trở nên phổ biến dưới dạng cappuccino, chịu ảnh hưởng của phong tục uống cà phê với sữa của Anh, mong muốn có một thức uống lâu hơn để bảo tồn quán cà phê như một điểm đến và kết cấu kỳ lạ của đồ uống.

Tại Hoa Kỳ, cappuccino lan truyền cùng với espresso trong các khu phố người Mỹ gốc Ý, như North End của Boston, Little Italy của New York và North Beach của San Francisco.

Caffe Reggio của thành phố New York (thành lập năm 1927) tuyên bố đã giới thiệu cappuccino cho Hoa Kỳ, trong khi Caffe Trieste của San Francisco (thành lập năm 1956) tuyên bố đã giới thiệu nó đến bờ biển phía tây; quán cà phê Tosca trước đó ở San Francisco (thành lập năm 1919) đã phục vụ một “cappuccino” trước đó, nhưng đây không phải là cà phê, và thay vào đó bao gồm sô cô la, sữa hấp và rượu brandy.

> Lịch sử cà phê nguyên chất: Hành trình cà phê tới Việt Nam

Thành phần

Các thành phần của Cappuccino
Các thành phần của Cappuccino

Vì cappuccino được định nghĩa ngày nay, ngoài một tách espresso đôi, các yếu tố quan trọng nhất để pha chế một tách cappuccino là kết cấu và nhiệt độ của sữa.

Khi một barista hấp sữa cho cappuccino, vi bọt được tạo ra bằng cách đưa các bọt khí rất nhỏ vào sữa, tạo cho sữa có kết cấu mịn như nhung.

Cappuccino truyền thống bao gồm một tách espresso duy nhất, trên đó barista đổ sữa nóng tạo bọt, tạo ra bọt sữa dày 2 cm (3⁄4 in).

Biến thể có thể được thực hiện thêm một shot espresso khác dẫn đến một tách cappuccino đôi.

Để đạt được tỷ lệ chính xác của bọt đòi hỏi sự chú ý chặt chẽ trong khi hấp sữa, do đó làm cho cappuccino trở thành một trong những đồ uống dựa trên espresso, khó pha chế nhất.

Một barista lành nghề có thể có được hình dạng nghệ thuật (nghệ thuật pha cà phê trong khi rót sữa lên trên tách cà phê espresso.)

Cappuccino và Latte khác nhau như thế nào?

Cappuccino và latte đều là những sản phẩm được làm từ espresso và sữa. Nhưng sự khác biệt được tạo ra thông qua một chức năng quan trọng: barista craft.

Ở đỉnh cao của một nghề pha chế barista là cappuccino. Cà phê espresso đậm nằm trong một lớp bọt dày. Được đào tạo để biết khi mỗi đồ uống đạt đến một trọng lượng cự thể, các barista phải vượt qua bài kiểm tra về sự cân bằng giữa bọt và espresso.

Điều này khiến cho cà phê mạnh mẽ và khác biết hơn.

Barista chế ra latte theo một cách khác. Các lớp espresso và sữa được trộn với nhau và phủ một lớp bọt nhẹ. Đồ uống có vị kem và hương vị cà phê tinh tế hơn.

Phổ biến

Theo truyền thống, Cappuccino là một hương vị được đánh giá cao ở Châu Âu, Úc, Nam Mỹ và một số Bắc Mỹ.

Vào giữa những năm 1990, cappuccino đã được cung cấp rộng rãi hơn nhiều cho người Bắc Mỹ, khi các quán cà phê cao cấp mọc lên.

Ở Ý và khắp lục địa châu Âu, cappuccino được tiêu thụ theo truyền thống vào buổi sáng, thường là một phần của bữa sáng, thường là với một số loại bánh ngọt.

Người Ý thường không uống cappuccino trong các bữa ăn ngoài bữa sáng, mặc dù đôi khi họ uống espresso sau bữa trưa hoặc bữa tối.

Ở Ý, cappuccino chỉ được tiêu thụ tối đa 11:00 sáng, vì cappuccino có nguồn gốc từ sữa và được coi là quá nặng để uống sau đó trong ngày.

Thay vào đó, espresso thường được đặt hàng sau bữa ăn do niềm tin rằng việc thiếu sữa hỗ trợ tiêu hóa.

Ở Bắc Mỹ, cappuccino đã trở nên phổ biến đồng thời với sự bùng nổ trong ngành công nghiệp cà phê của Mỹ cho đến cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000, đặc biệt là ở khu vực đô thị Tây Bắc Thái Bình Dương.

Theo truyền thống, Cappuccino được phục vụ từ 150 – 180 ml.

Vào đầu thế kỷ 21, một phiên bản “cắt ngắn” đã được sửa đổi đã được phục vụ bởi các chuỗi thức ăn nhanh với khẩu phần lên tới 600 ml.

Chuẩn bị

Nghệ thuật trang trí cappuccino

 Nghệ thuật trang trí cappuccino
Nghệ thuật trang trí cappuccino

Mặc dù kích thước là những gì thay đổi nhiều nhất giữa các loại cappuccino khác nhau, có hai cách pha chế cappuccino chính: một là cách truyền thống, hai là cách “nghệ thuật pha cà phê”.

Cái trước theo ý tưởng truyền thống về cappuccino được pha chế bởi ⅓ espresso, sữa hấp và bọt sữa.

Loại thứ hai tuân theo cùng một công thức, nhưng được phục vụ thường xuyên hơn trong các cốc nhỏ hơn và sữa có kết cấu được nhẹ nhàng rót vào và kết thúc với một mô hình trên bề mặt. Các minh họa trong bài viết này cho thấy các phương pháp chuẩn bị.

Cappuccino đá

Tại Canada, chuỗi cà phê Tim Hortons bán cà phê đá cappuccino dưới tên thương hiệu Iced Capps.

Hỗn hợp thức uống cà phê đến các cửa hàng Tim Hortons dưới dạng xi-rô đen đặc, được pha ở ba phần nước với một phần xi-rô trong máy Slurpee.

Đồ uống cà phê đông lạnh sau đó được pha với kem tại thời điểm phục vụ (hoặc pha với sữa, hoặc sữa sô cô la theo yêu cầu của khách hàng).

Ice Capp cũng có thể được chuẩn bị như một món tối cao, bao gồm một shot hương vị, quất lên trên và xi-rô caramel hoặc sô cô la.

Chuỗi này cũng mang cà phê đá trên cả thực đơn Canada và Hoa Kỳ.

Capuccino Freddo

Ở Síp và Hy Lạp, cappuccino đá được phổ biến rộng rãi, được biết đến với tên địa phương là Freddo Cappuccino, trái ngược với Cappuccino Freddo.

Mặc dù tên tiếng Ý của nó, thức uống cả hai hương vị và được chuẩn bị khác với đối tác Ý, và nó không phổ biến ở Ý và bên ngoài Hy Lạp.

Freddo Cappuccino được phủ một lớp bọt lạnh sữa có tên là aphrogala, được tạo ra bằng sữa lạnh và máy làm lạnh bằng điện.

Những người mẹ này là phổ biến trong cà phê Hy Lạp do sử dụng của họ trong quá trình chuẩn bị cà phê frappé. Bọt sau đó được thêm vào espresso đổ trên đá.

Bên ngoài Hy Lạp và Síp, Cappuccino Freddo hầu hết được tìm thấy trong các cửa hàng cà phê và đồ ăn nhanh phục vụ cho cộng đồng người nước ngoài Hy Lạp.

Gần đây, Starbucks đã thêm Cappuccino Freddo vào các menu chi nhánh ở châu Âu.

Cà phê đá

Cappuccino Freddo là phiên bản lạnh của cappuccino, và thức uống thường có một lượng nhỏ sữa lạnh có bọt trên đỉnh.

Thức uống này có sẵn rộng rãi ở Síp, Hy Lạp và một phần của Ý. Ví dụ, ở Rome, mỗi quán bar đều có đồ uống đã được chuẩn bị.

Tuy nhiên, tại các thành phố của miền Bắc nước Ý, như Milan, gần như không thể tìm thấy Cappuccino Freddo.

Thay vào đó, gelato da bere (một sự pha trộn dày của gelato và espresso) hoặc shakerato (espresso và đá lắc với nhau) phổ biến hơn.

Thuật ngữ này cũng đã lan rộng khắp khu vực Địa Trung Hải, nơi bọt được thêm vào thức uống ngay trước khi phục vụ, thường thay đổi từ bản gốc của Ý.

Tuy nhiên, ở Bắc Mỹ, các thuật ngữ “Cappuccino Freddo” hoặc “Iced cappuccino”, nếu được cung cấp, có thể hơi sai lệch nếu sữa có bọt đặc trưng bị bỏ qua trong biến thể đá.

Ví dụ, tại Starbucks, không có sữa có bọt, thức uống được gọi là “latte đá”. Học cách phát âm.

Đồ uống tương tự

Các loại đồ uống sữa và espresso khác tương tự cappuccino bao gồm:

  • Caffè macchiato (đôi khi được gọi là espresso macchiato) là một thức uống ngắn hơn đáng kể, bao gồm espresso chỉ với một lượng nhỏ sữa.
  • Cortado là một giống lai Tây Ban Nha; một thức uống ngắn hơn một chút, bao gồm espresso pha với sữa theo tỷ lệ 1: 1 đến 1: 2, và không được phủ đầy bọt.
    Theo truyền thống, Cafè Cortado được phục vụ trong một chiếc cốc nhỏ trên đĩa, và đặc tính của nó xuất phát từ sở thích của người Tây Ban Nha là hạt cà phê và rang cộng với sữa đặc thay thế sữa tươi. Các cửa hàng cà phê hiện đại đã bắt đầu sử dụng sữa tươi.
  • Flat trắng là một giống lai phổ biến ở Úc và New Zealand. Nó nằm giữa một tách cappuccino và caffè latte (‘phẳng’ chỉ ít hoặc không có bọt), thường được pha chế với một tách espresso đôi và một ít nghệ thuật pha cà phê trên đỉnh.
    Một màu trắng phẳng được chuẩn bị với một tách espresso nhẹ hơn và không có Robusta.
  • Latte (viết tắt của “caffè latte”) là một thức uống lớn hơn, với cùng một lượng espresso, nhưng với nhiều sữa hơn và một lượng bọt khác nhau, được phục vụ trong một cốc lớn hoặc ly cao.
  • Steamer hoặc babyccino là một thức uống của sữa có bọt mà không có cà phê (do đó không có caffeine), có sẵn trong một số quán cà phê. Ở Bắc Mỹ, nó thường có thêm xi-rô có hương vị, trong khi ở các nước Khối thịnh vượng ngoài Bắc Mỹ, nó chủ yếu được bán cho trẻ em như một ly cappuccino không có cà phê, như tên gọi của nó, và đôi khi được phủ lên trên bằng kẹo dẻo, một vảy sô cô la hoặc rắc.

Kết luận

Để hoàn thiện một ly cappuccino cả về chất lượng và hình thức là công việc không hề dễ.

Điều quan trọng là khi bạn trực tiếp làm và thưởng thức chúng, bạn sẽ thấy rằng chất lượng cà phê nguyên chất và hình thức luôn cân bằng và đi đôi với nhạu.

Tại CAPHEFIN, chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm cà phê rang xay nguyên chất từ Lâm Đồng, với thương hiệu là The Koffi, tin rằng sẽ mang đến cho bạn cảm giác tỉnh táo và thoải mái khi thưởng thức mùi vị của cà phê nguyên chất thực sự.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé!