Cà phê chồn là gì và tại sao bạn nên tránh sử dụng nó?

Nắm giữ hương vị từ những ngày mà cà phê trở thành huyền thoại trong các loại đồ uống, khi mà bán hàng vẫn chú tâm vào chất lượng và nguồn gốc của sản phẩm (ngày nay bán hàng không chỉ tập trung vào sản phẩm, đẩy sản phẩm tới người tiêu dùng mà phải hiểu nhu cầu của thị trường và người tiêu dùng tới đâu).

Các ví dụ về sản phẩm bao gồm cà phê “monsooned”, Jamaica Blue Mountain, và các loại cà phê cùng họ khác đều là Kopi Luwak (cà phê chồn).

Cà phê chồn là gì?

Cà phê chồn là gì?
Cà phê chồn là gì?

Truyền thuyết kể rằng Kopi Luwak (tiếng Indo dịch là cà phê từ con cầy hương Luwak) được phát hiện ở Indonesia dưới thời cai trị của thực dân Hà Lan.

Trong thời gian đó, nông dân bản địa và công nhân đồn điền đã bị cấm thu hoạch cà phê để sử dụng riêng họ, và bị bỏ lại để tranh dành.

Họ phát hiện ra rằng con cầy hương đã ăn anh đào cà phê (quả cà phê) và nhả ra hạt. Hạt cà phê mà không tiêu hóa (điều này diễn ra thường xuyên với các loại trái cây có hạt).

Khi pha cà phê được làm từ những loại hạt này, họ thấy rằng nó có vị ngon hơn so với nhiều cà phê thông thường thời bấy giờ.

Cà phê chồn được làm ra như thế nào?

Cà phê chồn được làm như thế nào?
Cà phê chồn được làm như thế nào?

Có hai lý do rõ ràng trong trường hợp này: chọn lọc và rửa kỹ lưỡng. Con cầy hương tự do ăn hạt trên những quả anh đào này, và chúng chỉ ăn những quả chín.

Trong khi những người hái cà phê lại ít khi phân loại cà phê chín hay cà phê xanh, mà hái một cách vô tội vạ, trộn lẫn nhau.

Các hạt cà phê trong quá trình tiêu hóa đi qua dạ dày và ruột chồn, các enzym men tiêu hóa của chồn hương đã thấm vào lớp vỏ trấu đã bị bào mòn, thấm nhẹ vào nhân cà phê đã bị bẻ gãy các phân tử hương và vị trong cấu tạo hữu cơ của cà phê.

Khi hạt cà phê do chồn hương ăn, thải ra được xử lý làm sạch mọi vết bẩn và yếu tố không an toàn thực phẩm, được rang theo một kỹ thuật thì sẽ có một loại cà phê chồn thành phẩm.

Vị của cà phê chồn

Một số người sau khi thưởng thức hương vị cà phê chồn nhận xét rằng: “Nó vừa có vị bùi bùi của đất, ngai ngải như bị mốc, vừa dịu dịu là giống siro“.

Cách làm cà phê chồn không phải là một bí ẩn lớn: những hạt cà phê được chế biến tốt từ những quả cà phê chín đều.

Gần như chắc chắn rằng mọi công đoạn xử lý và sản xuất cà phê tốt hơn nhiều so với những gì con người làm hồi đó.

Và điều đó đã tạo nên loại cà phê huyền thoại như ngày nay, mà người ta vẫn còn kể.

Cà phê đặc biệt ngày nay chỉ đơn giản là được làm từ những quả cà phê chín đều nhất có thể, sau đó được chế biến và phân loại để cso chất lượng cao nhất có thể.

Kopi Luwak là loại cà phê khó được tiếp cận trong một thời gian trước đây.

Không chỉ vậy, những loại cà phê được cho là đặc sản hiện tại giờ đây còn thể hiện hương vị của nơi mà nó đến.

Tuy nhiên cách làm cà phê này bị một số người phản đồi vì cho rằng những người nuôi trồng và bán cà phê đang ngược đãi động vật.

Tại sao không nên mua và sử dụng cà phê chồn?

Không nên sử dụng cà phê chồn
Không nên sử dụng cà phê chồn

Các vấn đề với Kopi Luwak ngày nay rất nghiêm trọng vì nhiều lý do khiến nó còn thị trường để phát triển sản phẩm này.

Trước hết, hơn 80% tất cả cà phê được bán như Kopi Luwak ngày nay là GIẢ. Điều này thực sự sốc.

Bởi ngày nay, người ta thường nuôi nhốt những con cầy hương vào chuồng và cho chúng ăn bất kỳ loại cà phê nào (cả cà phê chín và cà phê xanh), điều này hoàn toàn trái với tự nhiên trước đây, khi những con chồn được lựa chọn những hạt ngon nhất để chúng ăn.

Chính điều này cũng khiến cho chất lượng của những loại cà phê chồn ngày nay không con chất lượng nữa.

Một điều quan trọng khác, đó chính là tập tính sống của những con cầy hương nay. Chúng là loài động vật nhỏ, kén ăn.

Thói quen sống của chúng là về đêm, cô độc và sống ở các khu rừng nhiệt đới.

Do vậy, rất khó để có thể phát triển những loại sản phẩm cà phê chồn theo quy mô công nghiệp, các hoạt động nuôi nhốt và cố nhồi nhét cà phê sẽ khiến tuổi thọ các con cầy hương này giảm đi.

Nuôi nhốt cầy hương để làm ra cà phê chồn là một “tội ác”

Các con vật bị nhốt và ép ăn những quả cà phê chứa đầy caffeine này mỗi ngày.

Hương vị cà phê chồn bị đánh đổi bởi một chút hương vị thơm ngon và sự ngược đãi động vật này là điều không nên làm.

Sinh vậy nhút nhát và cô độc sống trong tự nhiên, thì bây giờ phải chịu đựng từ các hoạt động nuôi nhốt, cố tình nhồi nhét cà phê vào chế độ ăn uống của chúng sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe khác.

Chúng chiến đấu với nhau, tự gặm nhấm đôi chân của chính mình gây ra các căn bệnh truyền nhiễm từ lũ chuột và những cái chết thường xuyên.”

Nếu điều này không đủ, thì những kẻ lừa đảo, không còn lương tâm đạo đức đã sử dụng những con vật này làm bàn đạp để kiếm tiền.

Tổng kết

Nói tóm lại: Nếu bạn muốn bỏ ra 200-400 đô la cho mỗi kg cà phê chồn, bạn sẽ góp phần cho một ngành công nghiệp lạm dụng động vật.

Ngày nay, có rất ít người có thể tận hưởng được hương vị cà phê nguyên chất thực sự. Và không thiếu gì cách để bạn có thể thưởng thức được hương vị cà phê đó, mà không cần cà phê chồn.

Bản chất đó vẫn là những hạt cà phê nhả ra rất tự nhiên từ hoạt động kiếm ăn thông thường của động vật.

Do vậy, hãy loại bỏ các sản phẩm cà phê chồn vì bất kỳ hình thức nào họ cũng đang ngược đãi những loài động vật tự nhiên đó để kiếm lời cho bản thân họ.

Tại sao nên sử dụng cà phê chim thay thế cho cà phê chồn?

Cà phê chim là loại cà phê được những con chim sẻ ăn các hạt cà phê chín tại vườn cà phê rồi nhả xuống. Người nông dân sẽ thu lượm những hạt cà phê này lại rồi phơi khô để làm ra cà phê chim.

Về bản chất cà phê chim và cà phê chồn đều giống nhau, xuất phát từ việc chọn lựa những trái cà phê chín, thơm và có vị ngọt tự nhiên kích thích chúng.

Nhưng có một điều rằng chim tự nhiên là loài động vật sống ở các vách núi, vì vậy việc bắt nhốt là một trở ngại, chưa kể chúng không dễ bị ép ăn các loại cà phê như cầy hương.

Cà phê chim chính là một sản phẩm cà phê hoàn hảo để thay thế cho cà phê chồn. Vì các lý do sau:

  • Giảm thiểu ngược đãi động vật tự nhiên: cầy hương bị nhốt trong các lồng sắt và ép ăn
  • Năng suất thấp và hiếm có: trung bình thu hoạch mỗi năm (thường 2-3 vụ cà phê) thu về chỉ vài tạ so với các loại cà phê khác.
  • Hương vị không thua kém cà phê chồn: các loài chim sẽ lượn lờ từ vườn cà phê này đến vườn khác chỉ để chọn ra những hạt cà phê có vị ngọt tự nhiên mà chúng thích. Điều này giúp người thu hoạch thu lượm được những hạt cà phê chất lượng và ngon nhất trong vườn cà phê của mình.

Tại CAPHEFIN, chúng tôi chuyên cung cấp và phân phối các sản phẩm cà phê nguyên chất từ Lâm Đồng, với loại sản phẩm đặc biệt là cà phê chim, được thu lượm lại từ chính người nông dân Lâm Đồng sau quá trình quan sát các loài chim ăn và nhả lại hạt:

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để thưởng thức hương vị cà phê chim nguyên chất nhé!