Cà phê hữu cơ là gì? Có tốt thực sự như lời đồn?

Cà phê hữu cơ là cà phê được sản xuất mà không câc chất hóa học nhân tạo, chẳng hạn như một số chất phụ gia hoặc trong quá trình trồng trọt sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ.

Ý nghĩa của “hữu cơ”

Cà phê hữu cơ
Cà phê hữu cơ

Nhiều yếu tố được xem xét chứng nhận hữu cơ. Ví dụ, phân bón của trang trại cà phê phải là 100% hữu cơ.

Một số loại phân bón hữu cơ bao gồm phân gà, vỏ cà phê, bã cà phê, bokashi và phân hữu cơ nói chung.

Nếu phân bón vô cơ như nito tổng hợp, phốt phát, và kali được sử dụng, thì cây trồng không thể chứng nhận hữu cơ.

Ở Mỹ, cây cà phê hữu cơ được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ giám sát. Mặc dù các tiêu chuẩn này không được khuyến khích việc sử dụng hóa chất trên đất trồng trọt trong vòng ba năm trước khi thu hoạch được đề cập, việc miễn trừ có thể được thực hiện.

Điều này có nghĩa là không phải tất cả sản phẩm hữu cơ được chứng nhận của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ đều không có dự lượng hóa chất độc hại.

Trong khi đó, đạo luật sản xuất thực phẩm hữu cơ năm 1990 (OFPA) tập trung vào sản xuất cà phê sau vụ thu hoạch.

OFPA quy định việc sử dụng hóa chất trên sản phẩm và cách xử lý hạt cà phê trong suốt quá trình sản xuất.

Các quy định không nhất thiết phải nghiêm ngặt, cựu phó chủ tịch Uỷ ban Tiêu chuẩn Hữu cơ Quốc gia Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng, “Nhãn hữu cơ không phải tuyên bố liên quan đến sức khỏe, giá trị dinh dưỡng hoặc an toàn chung của việc tiêu thụ các sản phẩm đó.

Các nhà sản xuất cà phê hữu cơ

Màu sắc cà phê hữu cơ sau khi pha
Màu sắc cà phê hữu cơ sau khi pha

Theo Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp nhiệt đới và giáo dục đại học ở Costa Rica, 75% cà phê hữu cơ trên thế giới đến từ Mỹ – Latinh.

Ngoài ra, một số quốc gia châu Á và châu Phi cũng sản xuất cà phê hữu cơ, bao gồm cả Indonesia và Ethiopia.

Tính đến năm 2010, Peru là nước xuất khẩu cà phê hữu cơ hàng đầu, với hơn 423,000 bao được xuất khẩu trong năm đó.

Honduras và Mexico mỗi nơi sản xuất hơn 100.000 túi mỗi năm. Các nhà sản xuất lớn khác bao gồm Brazil, Colombia, El Salvador và Guatemala.

Sản xuất cà phê hữu cơ nói chung đang gia tăng ở Mỹ Latinh. Tính đến năm 2010, khoảng 10% người trồng hữu cơ một lần đã đưa vào sản xuất thông thường do cạnh tranh về giá.

Tuy nhiên, xu hướng này đang đảo ngược khi người tiêu dùng ngày càng đòi hỏi hàng hóa hữu cơ và các nhà đầu tư bước vào cung cấp các khoản vay với lãi suất có thể quản lý được.

Để được bán dưới dạng hữu cơ ở Hoa Kỳ, cà phê nhập khẩu phải đạt được chứng nhận hữu cơ.

Trong số các tiêu chuẩn khác, điều này bao gồm đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Cà phê được trồng trên đất không tiếp xúc với thuốc trừ sâu tổng hợp hoặc các chất bị cấm khác trong 3 năm trước.
  • Một bộ đệm đủ tồn tại giữa cà phê hữu cơ và cây trồng thông thường gần nhất.
  • Một kế hoạch luân canh cây trồng bền vững được đưa ra để ngăn chặn xói mòn, cạn kiệt chất dinh dưỡng của đất và kiểm soát sâu bệnh một cách tự nhiên.

> Xem thêm: Sản xuất cà phê nguyên chất ở Ethiopia có gì đặc biệt?

Tác dụng của cà phê hữu cơ với môi trường

Nông nghiệp hữu cơ có thể tăng cường sức đề kháng của môi trường tự nhiên đối với bệnh tật.

Ví dụ, cà phê theo tiêu chuẩn này thường được trồng trong bóng râm, một chất lượng thúc đẩy bảo tồn rừng.

Những lợi ích khác của quá trình này bao gồm giảm thiểu xói mòn đất và tham gia vào một hệ sinh thái lành mạnh.

Quần thể chim phát triển mối quan hệ cùng có lợi với các cánh đồng cà phê, tận hưởng môi trường sống trong khi vẫn kiểm soát được quần thể côn trùng và bón phân tự nhiên cho đất.

Nông nghiệp quy mô nhỏ

Nông nghiệp quy mô nhỏ có thể có tác động to lớn đến việc khắc phục đất. Cà phê hữu cơ giúp đất mặc dù, “1/3 nông dân gặp vấn đề trong việc thu hoạch phân hữu cơ”.

Nhiều nông dân hữu cơ sẽ thiếu kinh phí để thiết lập phân bón thân thiện với môi trường để giúp cà phê của họ phát triển với mức giá cạnh tranh.

Giá mà nông dân nhận được cho cà phê của họ có thể thay đổi mạnh mẽ.

Phân bón hữu cơ

Phân bón hữu cơ là một yếu tố rất lớn trong việc đưa ra liệu cà phê có thể được chứng nhận hữu cơ hay không. Phân hữu cơ có thể làm giảm xói mòn đất và tăng độ phì bằng cách giảm mật độ khối.

Điều này có nghĩa là nông dân không chỉ trồng cà phê tốt cho sức khỏe mà còn đưa các chất dinh dưỡng quan trọng trở lại vào đất của họ để giúp cho vụ mùa tiếp theo.

Cây cà phê có một chất dinh dưỡng quan trọng mà nó tạo ra – bột cà phê.

Bột cà phê là bên ngoài của cây có thể được trục vớt và trở lại đất dưới dạng phân bón hữu cơ.

Nitơ, phốt pho và kali là những chất dinh dưỡng chính mà cây cà phê cần vì vậy bằng cách sử dụng bột cà phê, phân gia súc, bocachi và phân hữu cơ, phân gà và biogreen, nông dân có thể cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây rẻ hơn.

Giá phân bón hữu cơ rất khác nhau. Bởi vì chi phí vận chuyển thường là một trở ngại chính, việc tìm nguồn cung cấp phân bón gần đó là gần như cần thiết để thành công.

Phân hữu cơ rẻ hơn về lâu dài vì chúng bổ sung chất dinh dưỡng bị mất trong đất và do đó giúp cây cà phê hữu cơ thế hệ tương lai.

Vấn đề với phân bón hữu cơ là “sự đồng bộ hóa kém về dinh dưỡng và nhu cầu cây trồng, vì phân hữu cơ giải phóng chất dinh dưỡng của chúng chậm và không nhất thiết là vào thời điểm mà cây trồng cần chất dinh dưỡng”.

Điều này có nghĩa là trồng cà phê hữu cơ chậm hơn vì các chất dinh dưỡng cần có thời gian để giải phóng, do đó làm chậm tốc độ tăng trưởng của cây.

Sử dụng phân bón vô cơ cho phép cây tăng trưởng nhanh hơn vì nó được sửa đổi để duy trì năng suất lớn hơn.

Phân bón vô cơ phải được mua, mang vào trang trại, trái ngược với phân chuồng tái chế của gia súc hoặc gà.

Mặc dù phải mua, nông dân có thể sử dụng phân bón vô cơ ít hơn vì nó tập trung hơn hữu cơ, nhưng về lâu dài, hữu cơ giúp đất và khỏe mạnh hơn.

Nông dân có thể lựa chọn kết hợp phân bón hữu cơ và vô cơ, dường như để tối đa hóa năng suất trên đất canh tác và do đó giảm nhu cầu mở rộng đất canh tác hơn nữa.

Uống cà phê hữu cơ có tốt hơn không?

Không có vấn đề gì nếu bạn uống cà phê nhỏ giọt, bạn có thể cân nhắc hai điều khi quyết định uống cà phê hữu cơ.

Màu sắc cà phê hữu cơ
Màu sắc cà phê hữu cơ

Quan tâm đến sức khỏe

Cà phê hữu cơ được cho là tốt hơn cà phê thông thường, bởi vì chúng được sản xuất mà không có hóa chất có thể gây hại và gây chết người.

Ngoài ra, cà phê hữu cơ bảo tồn nhiều chất chống oxy hóa có trong hạt cà phê. Nếu bạn muốn tận dụng tốt nhất cà phê cho sức khỏe của mình, thì hữu cơ là lựa chọn tốt nhất.

Bạn nhận được nhiều caffeine và các chất chống oxy hóa có lợi hơn giúp chống lão hóa, thúc đẩy giảm cân và ngăn ngừa nguy cơ phát triển ung thư, bệnh tim, các vấn đề về gan, bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Quan tâm đến môi trường

Nếu bạn muốn góp phần chống lại biến đổi khí hậu, bảo trợ cà phê hữu cơ là cách tốt nhất.

Bằng cách này, bạn khuyến khích nông dân trồng cà phê bằng sự hỗ trợ của bạn khi bạn mua sản phẩm của họ.

Cà phê hữu cơ phát triển mạnh trong bóng râm dưới tán rừng tươi tốt, rậm rạp.

Nói cách khác, những khu rừng không cần phải bị chặt phá và đốt cháy để nhường chỗ cho những cây cà phê hữu cơ, vì dù sao cà phê cũng phát triển tốt hơn trong những khu rừng này.

Cà phê thông thường, trong khi đó, thường được trồng trong các trang trại rộng lớn đã từng là rừng.

Phân biệt cà phê sạch, cà phê bẩn, cà phê nguyên chất và pha tạp

Bạn có nên mua cà phê hữu cơ và quên đi cà phê thường?

Cà phê hữu cơ và cà phê thường
Cà phê hữu cơ và cà phê thường

Nếu giá cả là mối quan tâm chính của bạn khi mua cà phê, sự lựa chọn của bạn sẽ hấp dẫn đối với việc mua cà phê thông thường.

Nó thực sự có giá cả phải chăng và nó cung cấp cho bạn sửa chữa caffeine bạn cần hàng ngày.

Bạn vẫn nhận được các chất chống oxy hóa tương tự, nhưng cùng với nó, bạn có thể tưởng tượng có bao nhiêu hóa chất được sử dụng để trồng những hạt cà phê này.

Tuy nhiên, nếu giá cả không phải là vấn đề, hãy tìm cà phê hữu cơ.

Nó luôn được tìm thấy trong tất cả các nhà rang xay địa phương tốt nhất và nếu bạn đang pha cà phê tại nhà thì bạn sẽ tìm thấy những hạt cà phê espresso tốt nhất hầu như luôn luôn là hữu cơ.

Nhiều người thất vọng vì mức giá đắt đỏ của hầu hết cà phê hữu cơ. Tuy nhiên, theo thời gian, giá cũng sẽ đi xuống khi nhiều nông dân trồng cà phê lựa chọn canh tác hữu cơ.

Đến nay, cà phê hữu cơ chiếm khoảng 3% tổng sản lượng cà phê. Nó có một số lượng nhỏ, do đó giá cả rất cao bởi các nhà sản xuất.

Nhưng theo quy luật của cung và cầu ra lệnh, sự gia tăng nhu cầu về cà phê hữu cơ sẽ khuyến khích nông dân trồng cà phê phi hữu cơ có sự thay đổi và đi vào sản xuất cà phê hữu cơ.

Nếu bạn chưa thử uống cà phê hữu cơ, bây giờ là thời gian để thử.