Cách nhận biết cà phê thật và cà phê trộn tạp chất

Kem và đường có thể không phải chất phụ gia duy nhất có trong tách cà phê buổi sáng của bạn.

Điều kiện phát triển khó khăn và nhu cầu gia tăng đang khiến một số nhà sản xuất cà phê trộn lẫn lúa mì, đậu tương, đường nâu, lúa mạch, hạt acai, bắp và thậm chí là bụi bẩn.

Các thành phần phụ là tự nhiên và không gây ra bất kỳ rủi ro sức khỏe lập tức cho hầu hết mọi người.

Nhưng những chất phụ gia này có thể là một vấn đề nghiêm trọng đối với những người bị dị ứng đậu nành hoặc lúa mì.

Đó là lý do tại sau Nixdorf phát triển một thử nghiệm hóa học có thể phát hiện ra sự khác biệt giữa một mẻ bã cà phê nguyên chất và một mẻ với các thành phần không mong muốn.

CAPHEFIN sẽ giúp bạn cách nhận biết cà phê thật và cà phê trộn tạp chất!

Phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê tạp chất
Phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê tạp chất

Thực trạng cà phê Việt Nam

Theo số liệu tiêu thụ cà phê của 3 năm gần nhất, người Việt tiêu thụ trung bình 17 tỷ ly cà phê. Tuy nhiên, đa phần người Việt chưa uống được 1 ly cà phê đúng nghĩa.

Kéo theo đó là những lợi ích sức khỏe của cà phê đem lại vẫn chưa rõ ràng để người dân hiểu hết.

Khi nhu cầu cà phê tăng cao, nhiệt độ cao, hạn hán đang tàn phá cây Arabica, một loại cà phê nổi tiếng với hương thơm, ít caffeine và khó trồng hơn các loại cà phê còn lại.

Làm thế nào để biết liệu gói cà phê hoàn toàn mới của bạn có tốt, nguyên chất hay không? Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra nó.

Câu trả lời là khá đơn giản. Cà phê có một loại hạt đặc biệt như vậy có thể dễ dàng phân biệt giữa loại giả và loại nguyên chất.

Để đảm bảo sức khỏe và vị giác của bạn, bạn thực sự cần lưu ý những thủ thuật dưới đây.

Phân biệt cà phê sạch, cà phê bẩn, cà phê nguyên chất và pha tạp

Xác định ngay bước đầu tiên

Bột cà phê

Khối lượng cà phê luôn nặng hơn 1 hạt đậu nành và bột ngô rang.

Trong quá trình rang, khi cà phê đạt đến nhiệt độ lý tưởng, bột cà phê sẽ ngay lập tức phồng lên khiến cho khối lượng cà phê tăng 1,5 đến 2 lần và tổng khối lượng ròng giảm 20-30% so với bạn đầu, do đó trọng lượng tịnh của cà phê luôn thấp hơn so với các loại ngũ cốc.

Một gói cà phê thật và nguyên chất luôn lớn hơn và nhẹ hơn so với cà phê giả ngay cả khi chúng có cùng trọng lượng tịnh.

Cà phê loãng

Nhìn trực quan, bột cà phê nguyên chất rất nhẹ với sự lỏng lẻo tuyệt vời mà không có bất kỳ hình ảnh dính.

Bạn có thể dễ dàng xác định cà phê thật sau thí nghiệm này: Lấy một cốc nước đầy, rót nhẹ bột cà phê vào bên trong, nếu bột có xu hướng phồng lên thì nó sẽ là một loại thực, nguyên chất và ngược lại sẽ là cà phê giả.

Bởi vì hình dạng dễ vỡ của nó, hạt cà phê thật khi xảy ra cho ra loại bột mịn, hoàn toàn trái ngược với hạt giả với vỏ ngô rang hoặc đậu nành.

Cà phê hạt với sự lỏng lẻo là cà phê nguyên chất

Cà phê bột ướt

Bột cà phê nguyên chất hầu như không chịu nước, hoặc nước trong khi các loại bột ngũ cốc khác có xu hướng có độ ẩm và độ ẩm tuyệt vời.

Bên cạnh đó, do thực tế là bột ngũ cốc thường không có mùi thơm, một số nhà rang xay cà phê sử dụng hương liệu hóa học và nhân tạo để trộn với bột cà phê, do đó, cà phê pha trộn thường có hình dạng và vón cục, rất khác so với bột thật và xốp.

Khô + xốp = Cà phê thật ngon

Màu sắc cà phê

Khi cà phê đạt đến nhiệt độ và thời gian lý tưởng, bột cà phê sẽ chuyển sang màu nâu sẫm (nếu hạt cà phê đang rang sẽ có màu vàng với vị chát và mùi hăng), trong khi vảy ngô rang có màu đen sẫm và đậu nành rang hạt cà phê là một sắc thái giữa màu vàng và màu nâu nhạt, vì vậy về cơ bản bạn có thể dựa vào màu của cà phê để xác định chất lượng của nó.

Muốn có một ly cà phê thực sự? Chọn màu nâu sẫm.

Mùi hương cà phê

Đây là cách dễ nhất để tìm ra cà phê giả, nếu bạn là người sành cà phê. Swindler đổi mới thủ đoạn của họ hàng ngày khiến cho việc phát hiện ra một loại cà phê đích thực trở nên khó khăn hơn, tuy nhiên giả là giả, loại giả có mùi thơm khó chịu, với mùi tanh có nguồn gốc từ đậu nành rang kết hợp với aromatise.

Chỉ có cà phê nguyên chất mới có mùi hương tinh tế.

Xác định bột cà phê trong khi làm

Bột cà phê nguyên chất
Bột cà phê nguyên chất

Bột cà phê với nước đun sôi

Một trong hàng triệu lý do khiến tôi có thái độ ghét đối với máy pha cà phê Espresso là nó làm cho cà phê quá nhanh, trước khi tôi có thể nhận ra cà phê là thật hay không thì TING!, Nó đã làm xong.

Sử dụng máy ép cà phê truyền thống Việt Nam lâu hơn nhưng tốt hơn trong hương vị, điều này tôi có thể đảm bảo mà không có bất kỳ do dự.

Giống như những gì chúng ta đã biết rằng hạt cà phê có cấu trúc cellulose rỗng và chứa ít amylase nên đặc điểm chung của cà phê rang là rất lỏng và không kết dính do phá vỡ cellulose trong quá trình rang, do đó khi bạn đổ nước đun sôi vào cốc, bột cà phê sẽ phồng lên, bong bóng lên.

Ngược lại, các loại cà phê giả với bột ngũ cốc sẽ xẹp xuống và tỏa ra mùi rất mạnh, một khi điều này xảy ra, bạn biết nên làm gì rồi đấy, vì nó chứa rất ít cà phê rang và rất nhiều thành phần hóa học và bột ngũ cốc.

Đâu là nhiệt độ tốt nhất để pha cà phê?

Xác định sau khi pha – Phát hiện một tách cà phê thật

1. Màu sắc

Màu nâu là cách nhận biết ly cà phê nguyên chất
Màu nâu là cách nhận biết ly cà phê nguyên chất

Cà phê có một loại hạt lạ như vậy, cho dù bạn rang bao lâu hay nhiệt độ rang của bạn cao bao nhiêu, một khi bạn xay nó và làm một tách từ nó, màu sắc không bao giờ có thể là màu đen. Một tách cà phê thực sự và tốt cho sức khỏe luôn trong bóng râm từ nâu nhạt đến nâu sẫm, thêm đá sẽ tạo ra màu nâu lấp lánh.

Tôi chỉ có thể hiểu được lý do tại sao mọi người có xu hướng có một cà phê đen, tinh khiết đen cà phê như thế thay vì cà phê nâu hấp dẫn này, về mặt trực quan, chúng ta phải xem xét thực phẩm có màu đen?

Một chén màu nâu nhạt sạch hơn rất nhiều, an toàn hơn và ngon hơn so với màu đen.

Loại nước nào tốt nhất để sử dụng khi pha cà phê?

2. Hạt cà phê

Cà phê nguyên chất có độ nhớt rất thấp, nhưng ngược lại với cà phê giả, chứa nhiều amylase, nước chảy ra rất nhớt và dính.

Một số người có một quan niệm đến từ nơi mà cà phê thực sự là cà phê với nước dính vào ly và đá viên biến thành màu nâu.

Điều này là sai trong mọi cách, cà phê thực sự là không dính, và không nhớt.

3. Hương thơm

Cách khó nhất để phân biệt, tuy nhiên nếu bạn là người uống cà phê thực sự thì sẽ không có vấn đề gì, nhưng đối với đại chúng, tôi khuyên bạn không nên ngửi nó để biết liệu nó có giả hay không.

Thực sự không nên.

4. Hương vị đắng, chua nhẹ

Bạn biết rằng cà phê của bạn được rang hoàn hảo khi nó mang lại cho bạn vị đắng hấp dẫn và độ chua nhẹ.

Giống cà phê tốt nhất là hạt cà phê Arabica, thường được bán dưới tên cà phê Arabica vì sự pha trộn tuyệt vời của vị đắng và chua.

Gần đây có xu hướng rằng cà phê không có tính axit là cà phê thật, vì vậy nhiều và nhiều nhà rang xay cà phê thêm hóa chất đắng để loại bỏ tất cả vị đắng từ cà phê.

5. Bong bóng

Bản thân cà phê khi lắc với đường hoặc sữa đặc sẽ tạo ra một bong bóng nhỏ, nhưng do một số tiêu chuẩn không hợp lý, mọi người thích cà phê với bong bóng đẹp, mỏng, đáng kinh ngạc, cầu vồng lấp lánh.

Để tôi nói với bạn điều này, loại bong bóng này được tạo ra bởi vì hóa chất tạo bọt mà người lừa đảo rang đưa vào cà phê.

Bong bóng cà phê điển hình thậm chí có kích thước, đục, dày và nổi lên nhanh chóng.

Xác định bằng kinh nghiệm của riêng bạn

Tôi nghĩ rằng đây là cách dễ nhất sau tất cả, tuy nhiên không gì có thể so sánh với kinh nghiệm của bạn, tất cả những mánh khóe tôi chỉ cho bạn là những gì tôi đã tổng hợp sau vô số tách cà phê trong suốt những năm qua.

Chúng không chỉ dựa trên kiến ​​thức về cà phê của tôi mà còn từ rất nhiều bạn bè của tôi, tất cả đều là bạn cà phê của tôi.

Tôi thích nhất là cà phê Weasel, một loại cà phê truyền thống đặc trưng của Việt Nam và tôi đã suy nghĩ về việc viết ra một đánh giá mới về thuật ngữ này.

Còn bạn thì sao?

Kể cho CAPHEFIN về câu chuyện của bạn, tôi rất thích làm phong phú kiến thức của tôi trên lĩnh vực này.