Cách sử dụng Vòng tròn hương vị cà phê trong 8 bước

Coffee Tasters Flavor Wheel (Vòng tròn hương vị cà phê): một nỗ lực hợp tác của Hiệp Hội Cà Phê Nghiên Cứu Cà Phê Thế Giới, được thiết kế để trở thành công cụ cho người thưởng thức cà phê.

Là một công cụ cho người thưởng thức cà phê nguyên chất.

Và vì là công cụ, nên nó khá trực quan khi sử dụng thực tiễn, mang lại lợi ích cho những người tìm cách phân tích và mô tả cà phê.

Dưới đây làm một vài lời khuyên về cách sử dụng Vòng tròn hương vị sao cho đúng.

Bước 1: Hiểu tầm quan trọng của Vòng tròn hương vị cà phê

Vòng tròn hương vị cà phê có nghĩa là đẹp, giống như những loại cà phê có được điều đó. Nó đại diện cho một bức tranh toàn cảnh, vạn hoa của hương vị cà phê.

Những từ ngữ hoa mỹ này tôi sử dụng đều có lý do của nó cả. Có một số từ ngữ mà bạn không quen thuộc trong Vòng tròn hương vị cà phê này, nhưng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu tường tận về nó.

Bây giờ, hãy cũng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn nhé, bạn sẽ thấy cà phê kì diệu như thế nào.

Bước 2: Nếm 1 ít cà phê

Vòng tròn hương vị có thể sử dụng hoặc nếm cà phê thông thường, hoặc cả những loại cà phê có hương vị phức tạp.

Trong cả hai trường hợp, chìa khóa là hương vị chánh niệm.

Chuẩn bị cà phê cẩn thận, quan sát cà phê ở những giai đoạn khác nhau: hương thơm ngay sau khi xay, mùi thơm thoát ra khỏi bã cà phê sau khi bạn mở nắp phin cà phê ra và hương vị lấp đầy vòm miệng khi nhấm nháp.

Hương vị được định nghĩa là sự kết hợp của vị giác và khứu giác, và vòng tròn hương vị chứa các thuộc tính trên toàn bộ sự liên tục giữa các vị cơ bản (những thứ chỉ cảm nhận được bằng lưỡi) với mùi thơm tinh khiết (những thứ chỉ có thể ngửi thấy).

Tuy nhiên, hầu hết các hương vị là hỗn hợp của các giác quan: vị chua và hương liệu độc đáo của chanh, hoặc vị ngọt, đắng và hương liệu đặc trưng của mật mía.

Chú ý cà phê và hương vị của nó.

Bây giờ chúng ta quay lại với vòng tròn hương vị cà phê nhé!

Bước 3: Bắt đầu tại Trung tâm

Thiết kế vòng tròn khuyến khích người khai thác bắt đầu ở trung tâm và đi ra ngoài. Đây cũng là nguyên lý khi chúng ta tìm hiểu mọi việc.

Các mô tả hương vị chung nhất là gần trung tâm, và các vấn đề sẽ được giải thích cụ thể hơn khi bạn tìm hiểu nó càng ra bên ngoài.

Người thử cà phê có thể dừng lại ở bất cứ đâu trên đường đi của vòng tròn hương vị, nhưng càng đi ra ngoài thì hương vị càng rõ ràng, mô tả càng cụ thể hơn.

Ví dụ người thử cà phê có thể phát hiện ra một loại trái cây khi nếm một loại cà phê từ Ethiopia.

Chuyển qua hương vị “trái cây” của vòng tròn hương vị, họ phải đối mặt với sự lựa chọn: trái cây có gợi nhớ đến quả mọng, trái cây khô, trái cây có mùi hay thứ gì khác không?

Nếu người thử quyết định là quả quýt, thì họ có thể làm mô tả sắc nét hơn: đó làm quả bưởi, quả cam hay quả chanh?

Đã xác định được hương vị đó, người nếm thử có thể di chuyển trở lại trung tâm và bắt đầu lại, không tham gia vào một hương vị khác, cho đến khi họ cảm thấy mô tả về cà phê đã hoàn tất.

Đây là chức năng cơ bản của vòng tròn hương vị, và có thể được sử dụng rất đơn giản ở cấp độ đó. Tuy nhiên, có nhiều thứ hơn trong vòng tròn, và người khai thác có thể đi xa hơn.

Bước 4: Đọc và giải thích các thuật ngữ trong vòng tròn hương vị

Coffee Tasters Flavor Wheel dựa trên World Coffee Research Sensory Lexicon, một bộ thuộc tính tiêu chuẩn được thiết kế để cho phép các bảng cảm giác được đào tạo đánh giá cà phê cho mục đích nghiên cứu khoa học.

Mặc dù đại đa số người dùng vòng tròn hương vị sẽ không được đào tạo về phương pháp này, từ vựng vẫn có thể được sử dụng để xác định các thuộc tính được biểu thị trên vòng tròn.

Mỗi thuộc tính có một định nghĩa và một tham chiếu, có thể được sử dụng để hiệu chỉnh các trình duyệt có thể tìm kiếm làm rõ về các thuộc tính cụ thể.

Do đó, vòng tròn hương vị và từ vựng hoạt động tốt nhất song song, người khai thác tham khảo từ vựng cho các mô tả thuộc tính và tài liệu tham khảo nếu cần.

Từ vựng là một công cụ cho các bảng cảm giác được đào tạo về phân tích mô tả, nhưng cung cấp một nguồn thông tin tuyệt vời cho người khai thác chuyên nghiệp.

Sẽ có những từ không quen thuộc với nhiều mô tả về kỹ thuật và hóa học về hương vị – nhưng từ vựng giải thích chúng rõ ràng và cung cấp các tham chiếu cảm giác cho tất cả các thuộc tính của nó.

Bước 5: Kiểm tra một số tài liệu tham khảo

Mọi thuộc tính trong từ vựng WCR đều có một tài liệu tham khảo và nhiều tài liệu tham khảo này có sẵn trong các siêu thị và từ các nguồn trực tuyến.

Hãy nhớ rằng các tài liệu tham khảo thơm (lưu ý như vậy) không bao giờ nên được ăn, mặc dù các tài liệu tham khảo hương vị có thể, bạn có thể nếm và ngửi các tài liệu tham khảo để hướng bản thân đến những hương vị trong cà phê.

Nhiều tài liệu tham khảo được đề nghị được ngửi từ snifters, nơi tập trung các chất thơm.

Ghi chép.

Làm việc trên bộ nhớ cảm giác của bạn.

Bước 6: Bắt đầu lại tại Trung tâm

Với kiến ​​thức về các thuộc tính Lexicon trong tâm trí (thậm chí có thể đã tham chiếu một hoặc hai thuộc tính) hãy nếm một tách cà phê và bắt đầu lại ở trung tâm, tìm đường đến một thuộc tính cụ thể.

Bây giờ, hãy nhìn vào các thuộc tính lân cận. Bạn có thể nhận thấy thuộc tính ‘tế bào dường như là một khoảng cách khác với nhau.

Nếu hai ô thuộc tính được kết nối, điều đó có nghĩa là những người nếm thử chuyên nghiệp trong nghiên cứu của chúng tôi nghĩ rằng các thuộc tính này có liên quan chặt chẽ với nhau và nếu có một khoảng cách, điều đó có nghĩa là những người nếm thử nghĩ rằng chúng có liên quan ít chặt chẽ hơn.

Khoảng cách càng kéo dài đến trung tâm của vòng tròn, những người nếm thử càng ít liên quan đến các mô tả thuộc tính với nhau.

Điều này có thể hữu ích khi hiệu chỉnh mô tả cà phê của người hâm mộ đối với những người nếm thử kinh nghiệm khác, hoặc thiết kế mô tả hương vị dễ hiểu cho số lượng người tối đa.

Bước 7: Sử dụng từ của bạn

Điều tuyệt vời về những công cụ này là chúng tạo thành một ngôn ngữ chung cho những người nếm cà phê.

Sự tồn tại của một vòng tròn tiêu chuẩn công nghiệp có nghĩa là tất cả các chuyên gia cà phê có thể nghiên cứu một tài liệu chung, có nó trong các phòng thí nghiệm và cửa hàng nếm thử của chúng tôi, và dựa trên cơ sở thông tin liên lạc của chúng tôi.

Trong khi các mô tả tưởng tượng và các chuyến bay là tuyệt vời, đôi khi chúng làm cho việc giao tiếp trở nên khó khăn hơn.

Do đó, trong một số bối cảnh nhất định, việc tập trung vào ngôn ngữ chung được minh họa trong vòng tròn chỉ là điều dành cho những người tìm cách giao tiếp về cà phê.

Bước 8: Nghiên cứu màu sắc

Cảm giác thị giác của chúng ta được kết nối mạnh mẽ với các giác quan khác của chúng ta, và cách thức ăn nhìn cho chúng ta những tín hiệu quan trọng về khả năng chúng có vị.

Vì lý do này, chúng tôi thường sử dụng các thuật ngữ trực quan để mô tả hương vị: một loại cà phê có thể nếm hương vị tươi sáng của họ.

Với nhận thức này, chúng tôi đặc biệt chú ý đến màu sắc trên vòng tròn, cố gắng liên kết các thuật ngữ với màu sắc thể hiện thuộc tính rõ ràng.

Điều này có thể giúp một người khai thác đang gặp khó khăn tìm ra một mô tả: nếu họ chỉ có thể nói rõ thì nó có vị như một quả màu đỏ của một số loại, người khai thác có thể quét các thuộc tính màu đỏ trên vòng tròn.

Một thứ gì đó màu nâu có thể gửi người khai thác sang bên trái của vòng tròn, nơi có lãnh thổ màu nâu, có lẽ kích thích nhận thức về gia vị hoặc ghi chú hạt.

Nhiều cách khác để sử dụng vòng tròn này chắc chắn sẽ xuất hiện khi những người nếm thử, giáo viên, nhà khoa học cảm giác và các chuyên gia cà phê tham gia và sử dụng công cụ này.

Chúng tôi rất háo hức để khám phá các kỹ thuật và ý tưởng mới!

Xem thêm:

1. Phân biệt cà phê sạch, cà phê bẩn, cà phê nguyên chất và pha tạp
2. Điều gì làm nên sự khác biệt giữa cà phê Arabica và Robusta?
3. Cách nhận biết cà phê thật và cà phê trộn tạp chất