Caffeine: Công dụng, Tác dụng phụ, Ảnh hưởng, Liều lượng và Cảnh báo

Caffeine là một hóa chất được tìm thấy trong cà phê, trà, cola, guarana, mate và các sản phẩm khác.

Caffeine được sử dụng phổ biến nhất để cải thiện sự tỉnh táo của tinh thần, nhưng nó có nhiều công dụng khác.

Caffeine được sử dụng bằng đường uống hoặc trực tràng kết hợp với thuốc giảm đau (như aspirin và acetaminophen) và một hóa chất gọi là ergotamine để điều trị chứng đau nửa đầu.

Nó cũng được sử dụng với thuốc giảm đau cho đau đầu đơn giản và ngăn ngừa và điều trị đau đầu sau khi gây tê ngoài màng cứng.sống và công việc.

Bài viết này sẽ cho bạn biết mọi điều về caffein: công dụng, liều lượng, ảnh hưởng tới sức khỏe và tác dụng phụ.

Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Caffeine là gì?

Caffeine là gì?
Caffeine là gì? (Ảnh: Internet)

Caffeine là một chất kích thích tự nhiên phổ biến được tìm thấy trong cây trà, cà phê và cacao.

Nó hoạt động bằng cách kích thích não và hệ thần kinh trung ương, giúp bạn tỉnh táo và ngăn ngừa sự mệt mỏi.

Cà phê được phát hiện sau đó bởi người chăn cừu Ethiopia, người đã thấy năng lượng bổ sung mà nó mang lại cho đàn dê của mình.

Ngày nay, có khoảng 80% dân số thế giới tiêu thụ các sản phẩm có chứa caffeine.

Caffeine thuộc họ gì?

Caffeine là một chất thuộc xanthine ancaloit (chứa trong mô cơ thể con người), tìm thấy được trong các loại hạt cà phê, trong chè, hạt côla, quả guarana và (một lượng nhỏ) trong hạt ca cao.

Công thức hoá học của cafein là C8H10N4O2

Tính chất của caffeine

Tính chất vật lý

Caffeine là chất rắn tinh thể màu trắng, không mùi và hút ẩm.

Caffeine có vị đắng và mật độ là 1,23 g mL-1 và điểm nóng chảy của nó là 235 ºC và ở nhiệt độ cao hơn, nó bị phân hủy.

Nó hòa tan trong nước.

Tính chất hóa học

Caffeine là một chất kích thích hệ thần kinh trung ương.

Người ta nghi ngờ cơ chế hoạt động liên quan đến việc đảo ngược hoạt động của adenosine ở một số thụ thể và do đó, nó được kích thích hệ thần kinh.

Phân tử caffeine có thể hoạt động theo cách này vì cấu trúc phân tử rất giống với phân tử adenosine, đặc biệt là ở phần tương ứng với adenine cơ sở nitơ.

Định tính caffeine

Tính chất
Khối lượng mol194,19 g/mol
Trạng tháirắn
Nhiệt độ nóng chảy238 °C
Nhiệt độ sôithăng hoa ở 178 °C
Hoà tantan nhiều trong nước và chloroform, một phần trong rượu

Caffeine ảnh hưởng như thế nào?

Caffeine ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe?
Caffeine ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe? (Nguồn: Internet)

Sau khi tiêu thụ, nó hấp thụ từ ruột vào máu.

Từ đó nó đi đến gan và bị phân hủy thành các hợp chất có thể ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Và tác động chính của caffeine là lên não.

Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn tác dụng của adenosine, một chất dẫn truyền thần kinh giúp thư giãn bộ não và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. một chất dẫn truyền thần kinh giúp thư giãn bộ não và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Thông thường, nồng độ adenosine tích tụ qua ngày, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và khiến bạn muốn đi ngủ.

Caffeine giúp bạn tỉnh táo bằng cách kết nối các thụ thể adenosine trong não mà không kích thích hoạt động của nó. Điều này ngăn chặn tác dụng của adenosine dẫn đến giảm mệt mỏi.

Nó cũng có thể làm tăng nồng độ adenosine trong máu và tăng hoạt động não của các chất dẫn truyền thần kinh dopamine và norepinephrine.

Sự kết hợp này tiếp tục kích thích não bộ và thúc đẩy trạng thái hưng phấn, tỉnh táo và tập trung. Bởi nó ảnh hưởng đến não bộ. Caffeine là một loại thuốc thần kinh. Ngoài ra, nó có xu hướng phát huy tác dụng của nó một cách nhanh chóng nhất.

Chẳng hạn, lượng caffeine được tìm thấy trong một tách cà phê có thể mất ít nhất 20 phút để đến máu và khoảng 1 giờ để đạt được hiệu quả.

Ứng dụng lâm sàn của caffeine

Caffeine được tiêu thụ rộng rãi trong đồ uống để có được tác dụng kích thích thần kinh trung ương nhẹ. Sử dụng lâu dài tạo ra sự dung nạp đối với một số tác dụng dược lý.

Rút caffeine, thậm chí từ mức tiêu thụ vừa phải, có thể tạo ra các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi và lo lắng.

Caffeine được sử dụng trong điều trị kết hợp với ergotamine trong điều trị đau nửa đầu và kết hợp với thuốc chống viêm không steroid trong các công thức giảm đau.

Caffeine một mình được sử dụng như một loại thuốc ngủ, để điều trị các tình trạng đau đầu khác nhau, ức chế hô hấp ở trẻ sơ sinh, hạ huyết áp sau ăn và béo phì, và để tăng thời gian co giật trong liệu pháp điện giật.

Trong một số trường hợp đau đầu và đau đớn, caffeine có thể tạo ra các đặc tính giảm đau trực tiếp, trong khi trong các tình trạng đau đầu khác (phẫu thuật, đâm thủng sau phẫu thuật) caffeine có thể có hiệu quả bằng cách giảm bớt biểu hiện cai caffeine.

Các ứng dụng khác, như để thúc đẩy sự tỉnh táo, để kích thích hô hấp và kéo dài cơn động kinh, dựa vào các đặc tính kích thích trung tâm của caffeine.

Tác dụng của caffeine đối với hệ mạch máu có thể góp phần làm giảm đau đầu và hạ huyết áp sau bữa ăn.

Sự phong tỏa các thụ thể adenosine nhạy cảm với methylxanthine là cơ chế hoạt động hiện đang được chấp nhận của caffeine.

Điều chế caffeine

 1. Một quá trình điều chế caffeine bao gồm phản ứng metanol và carbon monoxide với muối kim loại kiềm của theophylline ở nhiệt độ từ 120 ° đến 170 ° C. và dưới áp suất carbon monoxide từ 25 đến 100 bar.
 2. Một quá trình điều chế caffeine bao gồm: phản ứng với muối kim loại kiềm của theophylin với methyl formate ở nhiệt độ từ 120 ° đến 170 ° C.

Các sáng chế liên quan đến một quá trình mới để điều chế caffeine.

Caffeine thường thu được trong công nghiệp bằng cách phản ứng với muối natri hoặc kali của theophylin với một tác nhân methyl hóa, tốt nhất là dimethyl sulfate hoặc methyl clorua (Kirk-Othmer, Encyclopedia of Chemical Technology, ấn bản 2, Tập 3, trang 916).

Tuy nhiên, dimethyl sulfate có nhược điểm là nó rất độc hại, và các biện pháp an toàn đặc biệt là cần thiết khi xử lý nó.

Đúng là nhược điểm này được khắc phục đáng kể bằng cách sử dụng methyl clorua, nhưng trong cả hai trường hợp, một lượng dư tương đối lớn của chất methyl hóa phải được sử dụng để đạt được năng suất caffeine cao.

Điều này có nghĩa là một tỷ lệ cao methyl clorua hoặc dimethyl sulfate bị mất khỏi quá trình tổng hợp caffeine bằng cách thủy phân không methyl hóa thành metanol.

Hơn nữa, methyl clorua và dimethyl sulfate phải được sản xuất trong một giai đoạn riêng biệt với metanol và hydro clorua hoặc, tương ứng, axit sulfuric.

Mục đích của sáng chế là cung cấp một quy trình đơn giản hơn cho việc điều chế caffeine.

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng vật thể này đạt được bằng một quá trình điều chế caffeine trong đó methanol và carbon monoxide được phản ứng với một muối kim loại kiềm của theophylin.

Phản ứng có thể được biểu diễn bằng phương trình sau: ## STR1 ## trong đó M là nguyên tử kim loại kiềm.

Natri formate, được sản xuất công nghiệp từ dung dịch natri hydroxit và carbon monoxide, thu được trong quá trình tổng hợp caffeine này và tạo thành một sản phẩm hữu ích hơn nữa.

Tốt hơn là, trong tổng hợp mới của caffeine, muối natri hoặc kali của theophylline được làm nóng đến 120 ° -170 ° C., tốt nhất là 130 ° -150 ° C., với carbon monoxide và dư thừa metanol.

Áp suất carbon monoxide trong bình phản ứng thuận lợi là 25 – 100 bar, tốt nhất là 40-60 bar.

Trong phản ứng, theo sáng chế, theophylin với metanol và carbon monoxide, một số metanol được sử dụng vượt quá phản ứng với carbon monoxide, nhưng methyl formate do đó hình thành không gây ra bất kỳ vấn đề nào trong quá trình, bởi vì methyl formate cũng có thể được sử dụng thay cho hỗn hợp metanol và carbon monoxide để methyl hóa theophylin.

Nếu methyl formate được sử dụng, có thể phân phối với việc bổ sung hoàn toàn carbon monoxide.

Quá trình mới lạ đơn giản hóa việc chuẩn bị caffeine, và hơn nữa mang lại một sản phẩm tốt của sản phẩm có độ tinh khiết cao.

Những loại thực phẩm và đồ uống nào chứa caffeine?

Các thực phẩm chứa caffeine (Nguồn: Internet)
Các thực phẩm chứa caffeine (Nguồn: Internet)

Caffeine được tìm thấy trong các hạt của một số loại cây như: cà phê, trà ,cacao.

Những nguồn tự nhiên này sau đó được thu hoạch và chế biến để sản xuất thực phẩm và đồ uống chứa caffeine.

Dưới đây là lượng caffeine cụ thể trong mỗi 240ml của các đồ uống được chúng tôi liệt kê dưới đây:

 • Espresso: 240 – 720 mg
 • Cà phê: 102 – 200 mg
 • Yerba mate (một loại trà chứa caffeine ở vùng Nam Mỹ): 65 – 130 mg
 • Nước tăng lực: 50 – 160 mg.
 • Trà: 40 – 120 mg.
 • Nước giải khát: 20 – 40 mg
 • Cà phê không chứa caffeine: 3 – 12 mg
 • Cacao: 2-7 mg
 • Sữa Chocolate: 2-7 mg.

Những lợi ích của caffeine mang lại cho sức khỏe.

Caffeine có thể cải thiện tâm trạng và chức năng của não?

Cà phê sạch mang đậm văn hóa cà phê triết đạo - CAPHEFIN

Caffeine có khả năng chặc phần tử tín hiệu não adenosine.

Điều này gây ra sự gia tăng các phân tử tín hiệu khác, chẳng hạn như dopamine và norepinephrine.

Sụ thay đổi trong quá trình vận chuyển trong não này là một tín hiệu có lợi cho tâm trạng và chức năng của não.

Một báo cáo rằng sau khi những người tham gia nạp vào cơ thể 37,5450 mg caffeine, họ đã cải thiện sự tỉnh táo và sự tập trung trong công việc.

Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây đã liên kết việc uống hai đến ba tách cà phê chứa caffeine mỗi ngày với nguy cơ tự tử thấp hơn 45%

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng nguy cơ trầm cảm thấp hơn 13% ở người sử dụng caffeine.

Khi nói đến việc cải thiện tâm trạng thì, việc uống 1 hay 2 ly cà phê không nhất thiết tốt hơn. Thật vậy, một nghiên cứu cho thấy 1 tách cà phê thứ hai không mang lại lợi ích gì trừ khi nó được tiêu thụ ít nhất 8 giờ sau cốc đầu tiên.

Uống từ ba đến năm tách cà phê mỗi ngày cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về não như Alzheimer và Parkinson xuống 28%.

Caffeine có thể cải thiện tâm trạng, giảm khả năng trầm cảm, kích thích chức năng não và bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer và Parkinson.

Nó có thể giúp tăng cường trao đổi chất và tăng tốc độ giảm cân

Caffeine có thể cải thiện tâm trạng, giảm khả năng trầm cảm, kích thích chức năng não và bảo vệ chống lại Alzheimer và Parkinson.

Thực tế mà nói, tiêu thụ 300 mg caffeine mỗi ngày có thể cho phép bạn đốt cháy thêm 79 calo mỗi ngày.

Lượng này có vẻ nhỏ, nhưng nó tương tự như lượng calo dư thừa chịu trách nhiệm cho việc tăng cân trung bình hàng năm là 1 kg ở người Mỹ

Tuy nhiên, một nghiên cứu kéo dài 12 năm về caffeine và ghi chú tăng cân cho thấy những người uống cà phê nhiều nhất, trung bình nhẹ hơn (0,4 đến 0,5 kg) vào cuối thời gian nghiên cứu.

Caffeine có thể tăng cường hiệu suất tập thể dục

Khi tập thể dục, caffeine có thể làm tăng việc sử dụng chất béo. Điều này có lợi vì nó có thể giúp glucoso được lưu trữ trong cơ bắp lâu hơn, có khả năng trì hoàn thời gian để cơ bắp của bạn đạt đến sự kiệt sức.

Caffeine cũng có thể làm cải thiện cơn co thắt cơ bắp và tăng khả năng chịu đứng sự mệt mỏi.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng liều 2,3 mg trong cơ thể đã cải thiện hiệu suất sức bền lên đến 5% khi được tiêu thụ một giờ trước khi tập thể dục.

Thật thú vị rằng nghiên cứu gần đây lưu ý về liều thấp nhất 1,4 mg trong cơ thể có thể mang lại nhiều lợi ích. Hơn nữa, các nghiên cứu báo cáo lợi ích tương tự trong các môn thể thao đồng đội, tập luyện cường độ cao và các bài tập, các bài tập đối kháng.

Cuối cùng nó cũng có thể làm giảm đến 5,6% nỗ lực nhận thức trong khi tập thê dục, điều này khiến cho việc tập thể dục dễ dàng hơn.

Bảo vệ chống lại bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2

Bât chấp những gì bạn đã nghe thấy, nhưng caffeine không khiến bạn mắc bệnh tim.

Trên thực tế, các bằng chứng gần đây cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 16% – 18% ở nam và nữ từ 1 đến 4 tách cà phê mỗi ngày.

Các nghiên cứu khác cho thấy, uống 2-4 tách cà phê hoặc trà xanh mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ đột quỵ thấp hơn 14% – 20% .

Một điều cần lưu ý là caffeine có thể làm tăng huyết áp ở một số người. Tuy nhiên, triệu chứng này thường xảy ra rất nhỏ, và có xu hướng biến mất khi họ sử dụng cà phê nhiều.

Nó cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường. Một đánh giá gần đây lưu ý rằng những người uống cà phê nhiều nhất có nguy cớ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 29%.

Bao nhiêu caffeine là quá nhiều?

Việc tiêu thụ caffeine sẽ mang lại nhiều lợi ích phụ thuộc vào liều lượng, và tùy thuộc vào sức khỏe từng người.

Mọt số người có triệu chứng không mong muốn khi uống quá nhiều đồ uống chứa caffeine, trong khi cũng có những người không thể uống cà phê vì bị tăng huyết áp, gián đoạn giấc ngủ, đau đầu, khó chịu hoặc lo lắng.

Điều ngạc nhiên nữa là, các triệu chúng trên cúng xuất hiện ở những người đã cai caffeine.

Ngoài ngáp, buồn ngủ, mệt mỏi, độc lực làm việc có họ thấp hơn, kém tập trung, suy giảm nhận thức, các triệu chứng giống như cảm cúm.

Dưới đây, chúng tôi xin đưa ra một số khuyến nghị về việc sử dụng các đồ uống có chứa caffeine một cách an toàn.

Nhưng các bạn nên lưu ý, đây chỉ là những lời khuyên, và không hoàn toàn đúng với nhiều người.

Đối với người trưởng thành

Bộ Y tế đã kết luận rằng, đối với người trưởng thành, lượng caffeine hấp thủ có thể lên tới 400mg / ngày. nêu lên bất kỳ mối quan tâm về sức khỏe chung.

Mặc dù bạn có thể tiêu thụ nhiều hơn 400mg là lượng caffeine mà hầu hết những người khỏe mạnh có thể thường xuyên tiêu thụ trong một ngày mà không có tác dụng phụ.

Hơn nữa, EFSA (Cơ quan an toàn thực phẩm Châu Âu) chỉ ra rằng đối với hầu hết mọi người, có tới 200mg caffeine cùng một lức không làm tăng mối lo ngại về sức khỏe thậm chí là khi tiêu thụ ít hơn 2 giờ trước khi tập thể dục cường độ cao.

Tuy nhiên, họ cảnh báo rằng 100 mg caffeine uống gần 1 giờ đi ngủ có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Hãy nhớ rằng, thời gian caffeine tiêu thụ hết trong cơ thể bạn là 5 giờ (tùy thuộc vào sức khỏe từng người. Có nghĩa là bạn có thể còn chứa một lượng caffeine trong người khoảng 10 giờ.

Sử dụng caffeine với các loại thuốc khác

Tác dụng của việc dùng caffeine với các loại thuốc khác – bao gồm cả thuốc không kê đơn hoặc theo quy định thuốc – có thể không dự đoán được và nguy hiểm và có thể gây ra:

 • caffeine + rượu: sự căng thẳng lớn cơ thể, và có thể che giấu một số tác dụng của rượu chẳng hạn như ngủ thiếp đi, dẫn đến uống nhiều hơn và hành vi chấp nhận rủi ro.
 • cafein + thuốc kích thích khác: tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch.

Phụ nữ có thai và cho con bú

Một đánh giá của EFSA khuyến nghị rằng phụ nữ có thai và cho con bú nên hạn chế việc tiêu thu các thực phẩm có chứa caffeine, hoặc tối đa tiêu thụ trong khoảng 20mg mỗi ngày.

Các đánh giá khác kết luận rằng 300 mg/ngày là an toàn, nhưng bạn có thể cắt giảm, vì uống nhiều làm tăng nguy cơ buồn nôn và tệ hơn là sảy thai.

Dành cho trẻ em và thanh thiếu niên

EFSA lưu ý rằng thông tin có sẵn trên mạng là không đủ để có được một lượng caffeine an toàn cho trẻ em và thanh thiếu niên

Tuy nhiên các loại khác đều không như chúng ta thấy trên các phương tiên thông tin đại chúng, chính vì vậy dễ hiểu sai và các thông tin đó hiện nay đã được công bố rộng rãi.

Tổng kết

Caffeine không có hại cho sức khỏe như trước đây. Trong thực tế, bằng chứng cho thấy nó có thể ngược lại.

Do đó, thật an toàn khi coi tách cà phê hoặc trà hàng ngày của bạn là một cách thú vị để tăng cường sức khỏe.

Hãy liên hệ ngay với Caphefin để sở hữu những sản phẩm cà phê rang xay Lâm Đồng nguyên chất:

Đặt hàng ngay 0968889451
Đặt hàng ngay 0968889451