Hiểu về cà phê sữa đá nguyên chất

Không phải nói quá, nhưng cà phê sữa đá là một đại diện khía cạnh độc đáo của văn hóa Việt Nam, đặc biệt là ở Thành Phố Hồ Chí Minh. Chỉ cần nhắc đến đồ uống này là đủ để gợi lên một cảm giác lãng mạn.

Thậm chí còn có một bài hát nổi tiếng mang tên Sài Gòn cà phê sữa đá, nơi gói gọn sự yêu thích chân thực của người dân Sài Gòn đối với loại đồ uống này.

Ca phe sua da rất phổ biến đến nỗi nó trở thành thuật ngữ tiếng Việt duy nhất mà người nước ngoài ở đây còn thậm chí còn quen thuộc so với các từ địa phương như hello hello…

Tìm hiểu thêm: Lịch sử cà phê nguyên chất: Hành trình cà phê tới Việt Nam

Tổng quan về cà phê sữa đá Việt Nam

Ly cà phê sữa đá Việt Nam. (Nguồn: Internet)
Ly cà phê sữa đá Việt Nam. (Nguồn: Internet)

Câu chuyện về cà phê sữa đá Việt Nam bắt nguồn từ năm 1857, với sự ra đời của việc trồng cà phê ở Việt Nam của người Pháp.

Nhờ chất lượng vượt trội của đất, cây trồng phát triển mạnh và thực dân may mắn tìm thấy cho mình một nguồn cà phê hạt mịn tiện lợi.

Như truyền thuyết kể lại, đó là một sự sắp xếp hoàn hảo ngoại trừ một vấn đề rằng, những con bò sữa cung cấp sữa tươi thời điểm đó còn hạn chế.

Đây là một vấn đề với người Pháp, người có truyền thống pha chế cà phê với sữa nóng hàng thế kỷ.

Về lý thuyết, đây là lý do tại sao những người lính Pháp bắt đầu sử dụng sữa đặc khi họ không có sữa tươi nguyên chất như ở Pháp.

Cách làm này là nguồn gốc cho công thức pha chế cà phê hiện đại sau này: ca phe sua da.

Cà phê được trồng và phát triển ở Việt Nam kể từ đó, cho đến khi vượt qua Trung Quốc như là một loại thức uống được lựa chọn ở mọi cấp độ xã hội.

Cuối cùng vùng đất Buôn Mê Thuột trở thành trung tâm sản xuất cà phê – mặc dù điều này gián đoạn đáng kể sau chiến tranh.

Buôn Mê Thuột là một ngã tư giữa miền Bắc và miền Nam Việt Nam. Sau khi thống nhất đất nước, ngành công nghiệp cà phê đã phục hồi và liên tục phát triển cho đến ngày hôm nay.

Sự lầm tưởng cà phê sữa đá và rau diếp xoăn

Rau diếp xoăn.
Rau diếp xoăn. (Nguồn: Internet)

Những người uống cà phê ở Mỹ thường lầm tưởng rằng cà phê Việt Nam có chứa rau diếp xoăn.

Điều này do rau diếp xoăn được sử dụng trong cà phê bởi những người nhập cư Việt Nam đến Mỹ vào cuối thế kỷ 20.

Vậy rau diếp xoăn là gì? Tại sao nó lại bị nhầm tưởng với cà phê sữa đá truyền thống của Việt Nam?

Rau diếp xoăn là gì?

Rau diếp xoăn là thực phẩm kiêm cây thuốc quý, có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và miền Đông Ấn Độ.

Đây cũng là giống rau được người La Mã và Hy Lạp cổ canh tác cách đây 2000 năm. Ngày nay, rau diếp xoăn được mọi người sử dụng làm các món salad, thậm chí đôi khi còn bị nhầm tưởng với cà phê.

Rau diếp xoăn có mùi vị như thế nào?

Rau diếp xoăn có vị đắng hơn, hương vị hơi giống với cà phê, không chứa caffeine. Nó giúp hỗ trợ cân bằng hệ thống thần kinh, bổ sung hoạt động năng lượng và miễn dịch.

Có một tính chất khá đặc biệt ở rau diếp xoăn, có tác dụng với các cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể: tiêu hóa, trao đổi chất, miễn dịch. Kết hợp với sữa, cơ thể làm giàu canxi.

Cách pha một ly cà phê sữa đá nguyên chất

Cách pha cà phê phin sữa đá nguyên chất.
Cách pha cà phê phin sữa đá nguyên chất. (Nguồn: Internet)

Tất cả những gì bạn cần là:

 • Bộ lọc cà phê
 • Bột cà phê rang xay nguyên chất
 • Sữa đặc (sữa Ông Thọ truyền thống hoặc sữa Ngôi sao Vàng)
 • Thìa
 • Ly
 • Đá lạnh

Thành phần bao gồm:

 • 3 muỗng cà phê xay Việt Nam
 • Nước sôi
 • 1-3 muỗng canh sữa đặc, cụ thể như sau:
  • 1 muỗng canh sữa đặc cho một ly cà phê thông thường
  • 2 muỗng canh sữa đặc cho cà phê ngọt
  • 3 muỗng canh sữa đặc, lúc này ly cà phê của bạn có vị gần với vị kẹo cà phê caramel, và đôi khi có một điều gì đó không đúng với điều đó.

Hướng dẫn cách pha chế

 • Đầu tiên, bạn cần một bộ lọc cà phê khoảng 30 ml, nhưng thường chúng sẽ có nhiều kích cỡ khác nhau tùy nhu cầu pha cà phê của bạn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy ép cà phê hoặc phương pháp cà phê nhỏ giọt yêu thích của bạn.
 • Đo 3 muỗng cà phê xay và đổ đều vào bộ lọc cà phê.
 • KHÔNG lắc bộ lọc hoặc cố nén cà phê, nếu không bã cà phê sẽ rơi vào các lỗ của bộ lọc cà phê, khiến cho quá trình lọc cà phê vào ly sẽ chậm hơn. Đặt bộ lọc kim loại nhẹ nhàng lên trên cà phê.
 • Đổ lượng sữa đặc bạn muốn vào cốc hoặc ly chịu nhiệt.
 • Đổ lượng nước sôi đầu khoảng 1/4 thể tích và chờ 20s để nở cà phê, ngoài ra điều này giúp bạn xác định được lượng nhỏ giọt của cà phê để điều chỉnh bộ lọc.
 • Tiếp theo, ấn nhẹ vào bộ lọc để nén cà phê đã nở. Điều này giúp làm chậm tốc độ nhỏ giọt khi bạn đổ đầy nước vào, và cũng làm cho cà phê đậm đà hơn.
 • Với các bước này, bạn sẽ có thể đạt được thời gian ủ tối ưu. Điều đó nói lên rằng, bây giờ từ từ đổ phần nước còn lại vào bộ lọc và cà phê sẽ bắt đầu nhỏ giọt vào cốc hoặc ly của bạn.
 • Đợi khoảng 5 phút hoặc hơn cà phê nhỏ giọt xong.
 • Lấy bộ lọc ra rồi khuấy đều với sữa đặc.

Lưu ý: Để đánh giá lượng nước bạn cần thêm, trước tiên bạn hãy đổ một lượng nước vào phin cà phê đã nén (chiếm khoảng 1/4 thể tích) và quan sát khoảng 20 giây.

Điều này sẽ giúp bạn đánh giá được bạn đã nén đủ chưa, hãy quan sát nếu cà phê nhỏ giọt nhanh, thì bạn cần nén chặt hơn. Còn nếu chảy quá chậm, bạn sẽ phải điều chỉnh lại nén cà phê và đĩa cà phê.

Để giữ ấm cho ly ca phê, bạn nên đặt ly vào trong một cốc chứa một lượng nước nóng, đủ để vượt qua mức cà phê trung bình trong ly.

> Sản xuất cà phê nguyên chất ở Ethiopia có gì đặc biệt?

Nơi đâu bán cà phê rang xay nguyên chất từ Lâm Đồng?

Tại CAPHEFIN, chúng tôi chuyên cung cấp sản phẩm cà phê rang xay nguyên chất từ Lâm Đồng, với thương hiệu gốc là The Koffi – thương hiệu cà phê rang xay nổi tiếng tại Lâm Đồng.

CAPHEFIN - Cà phê rang xay nguyên chất từ Lâm Đồng
CAPHEFIN – Cà phê rang xay nguyên chất từ Lâm Đồng

Các sản phẩm cà phê cung cấp hiện tại:

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được thưởng thức hương vị cà phê nguyên chất Lâm Đồng nhé!