Lịch sử cà phê nguyên chất: Hành trình cà phê tới Việt Nam

Cà phê nói chung và văn hóa uống cà phê nói riêng được hình thành và phát triển từ rất rất lâu.

Cùng CAPHEFIN tìm hiểu về lịch sử cà phê nguyên chất, từ cách nhìn tổng quan, bạn sẽ biết cách xác định và lựa chọn đâu là nơi sở hữu cà phê ngon nhất tại Việt Nam.

Cà phê được khám phá đầu tiên ở đâu và nơi nào trên thế giới trông được?

Lịch sử cà phê thế giới.
Lịch sử cà phê thế giới. Ảnh: Wandertrails

Về mặt lịch sử, cà phê bắt nguồn từ thế kỷ 15, và có thể sớm hơn với những câu chuyện và truyền thuyết xung quanh nó.

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng vùng đất bản địa của cà phê là Ethiopia. Bằng chứng sớm nhất cho việc uống cà phê là từ đấu thế kỷ 15, trong tu viện Sufi của người Yemen, sau đó lan rộng đến Mecca và Cairo.

Đến thế kỷ 16, nó đã lan rộng đến phần còn lại của Trung Đông, Nam Ấn Độ, Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ và Bắc Phi.

Hành trình của cà phê sau đó lan đến Ý và phần còn lại của Châu Âu, Đông Nam Á và cuối cùng tới Mỹ, bất chấp những lệnh cấm cà phê từ các nhà lãnh đạo Tôn giáo ở Mecca và Cairo, sau cùng là giáo hội Công giáo.

Hiện nay, trên thế giới chỉ có những vùng đất với khí hậu và độ cao nhất định mới có thể trông được cà phê nguyên chất thơm ngon nhất.

Chúng ta gọi đó là Bản đồ cà phê thế giới, và những vùng đất có thể trồng được cà phê năm trong vùng vĩ độ từ 23.5 độ Bắc đến 23.5 độ Nam (hay còn gọi là vĩ độ tối thích) mà Việt Nam may mắn nằm trong đó.

Ai là người tìm ra cà phê đầu tiên?

Hình ảnh người chăn dê Kaldi trong truyền thuyết
Hình ảnh người chăn dê Kaldi trong truyền thuyết. Ảnh: Think.cz

Rất khó để có thể xác định chính xác được điều này, và có rất nhiều câu chuyện và truyền thuyết về người đâu tiên phát hiện ra cây cà phê và hạt của nó.

Theo truyền thuyết kể lại rằng, người chăn dê Kaldi lần đầu tiên phát hiện ra tiềm năng của những hạt “quý” này khi trông thấy đàn dê của anh ta sau khi ăn xong thì nhảy nhót xuốt đêm mà không mệt.

Kaldi đã báo cáo sự việc cho vị trụ trì của tu viện địa phương. sau đó vị này đã uống một quả mọng và thấy rằng nó đã giúp anh tỉnh táo và minh mẫn trong suốt nhiều giờ cầu nguyện trong buổi tối dài.

Vị sư trụ trì bắt đầu chia sẻ câu chuyện khám phá của mình đến các nhà sư khác trong tu viện, và kiến thức về loại quả mọng tràn đầy năng lượng bắt đầu lan truyền.

Sau đó, khi di chuyển về phía đông đến bán đảo Ả Rập, nó bắt đầu một hành trình mang hạt cà phê đia khắp thế giới.

Cà phê và ảnh hưởng đến văn hóa thế giới

Người Ethiopia đang uống cà phê
Người Ethiopia đang uống cà phê. Ảnh: Lalibelaethiopianrestaurant

Các quốc gia trồng được cà phê và những nơi tiêu thụ cà phê hiện nay đã biến cà phê thành phương tiện để đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau.

Cho dù đó làm đem lại nền kinh tế phát triển hay đơn giản là năng lượng cho mỗi người, hoặc truyền thống canh tác và trồng cà phê của mỗi nước thì đó là một đặc ân và sự may mắn mà mỗi nước có được.

Sự hiện tại hóa trong việc sản xuất và pha chế cà phê là dấu ấn truyền thống và những thay đổi hiện đại trên khắp châu lục.

Văn hóa cà phê xuất hiện theo cách mọi người tiêu thụ cà phê, cách họ pha chế, nơi phục vụ và chia sẻ cà phê.

Mỗi yếu tố kết hợp lại phản ánh cuộc sống của người dân ở các quốc gia và tầm quan trọng của cà phê trên toàn thế giới.

Làm cách nào cà phê đến được Việt Nam?

Cà phê và hành trình đến Việt Nam
Cà phê và hành trình đến Việt Nam. Ảnh: TripAdvisor

Khi người Pháp mang cà phê đến Việt Nam, nó chịu ảnh hưởng rất lớn đối với đời sống mỗi người dân Việt lúc bấy giờ.

Tương tự, cà phê là một phần lớn của cả hai nên văn hóa.

Chẳng hạn, người Việt rất coi trọng cà phê trên đất nước mình. Chỉ nhập những loại cà phê rang xay tốt nhất.

Tuy nhiên, khi nói về cà phê, người là lại nhắc đến Việt Nam như một sự tình cờ, sự thành công của khám phá ra vùng đất trồng được cà phê mới.

Hiện nay, loại cà phê được nhiều người ưu chuộng và uống nhiều nhất là cà phê sữa đá (ca phe sua da). Thức uống cà phê này được tạo ra bằng việc trộn cà phê nguyên chất và sữa đặc. Sau đó có thể cho thêm đá vào.

Tuy nhiên, để có được cà phê như ngày nay, nó lại dựa trên hành trình gian nan để đến được Việt Nam.

Cà phê nguyên chất được trồng đầu tiên ở đâu tại Việt Nam?

Lịch sử cà phê Việt Nam
Lịch sử cà phê Việt Nam. Ảnh: Ocregister

Cà phê được đưa vào Việt Nam vào năm 1857 bởi một linh mực Công giáo người Pháp dưới hình dạng loại cà phê Arabica. Việt Nam đã không trở thành nhà xuất khẩu cà phê lớn cho đến khi cải cách.

Đổi mới và mở cửa nên kinh tế sau chiến tranh. Bây giờ, nhiều trang trại cà phê tồn tại trên khắp vùng cao nguyên miền Trung.

Việt Nam hiện là nhà cung cấp cà phê Robusta lớn nhất và là nhà sản xuất cà phê lớn thứ hai trên toàn thế giới. Đồ uống đã được thông qua nhiều nước trên toàn thế giới.

Do những hạn chế về nguồn sữa tươi, vì ngành chăn nuôi bò sữa vẫn còn giai đoạn sơ khai, người Pháp và người Việt Nam bắt đầu sử dụng sữa đặc có đường với cà phê rang đen.

Mãi đến những năm 1920, người Pháp đã đưa cà phê lên Daklak và vùng Tây Nguyên, từ đây nền nông nghiệp về cà phê tại Việt Nam bắt đầu có bước chuyển mình khởi sắc.

Tuy nhiên trong những giai đoạn năm sau đó ,vì ảnh hưởng của chiến tranh mà việc phát triển cà phê đã chậm phát triển và ở trạng thái duy trì, kể cả khi sau ngày giải phóng đất nước.

Việc tìm ra nguồn xuất khẩu vẫn là vấn đề đau đầu cho cả chính phủ lẫn người trồng cà phê tại Việt Nam.

Đến thời kỳ đổi mới năm 1986, đất nước bắt đầu mở cửa dẫn đến các thị trường bên ngoài đã đặt những lô hàng cà phê đầu tiên của Việt Nam, đây là bước khởi đầu cho hành trình chinh phục và trở thành nước xuất khẩu cà phê thứ 2 trên thế giới sau này (sau Brazil).

Tại sao người Việt Nam thích uống cà phê?

Người Việt Nam bên ly cà phê mỗi buổi sáng
Người Việt Nam bên ly cà phê mỗi buổi sáng. Ảnh: Vina.com

Vì các lý do sau:

 • Cà phê là một trong những loại cây trồng của Việt Nam xuất khẩu thành phẩm thứ hai thế giới, cho thấy lượng cung ứng cà phê và lượng tiêu thụ của cà phê trong dân vô cùng lớn.Tuy nhiên theo một số thống kê thì người Việt vẫn ít uống cà phê hơn so với người Châu Âu và Nhật Bản.
 • Cà phê đã du nhập từ thời Pháp, trải qua hành trình lịch sử với bao biến cố, cà phê vẫn là thức uống được người dân Việt Nam ưa thích vì sự tỉnh tảo và tính sáng tạo mà cà phê mang đến.
 • Với văn hóa thân thuộc về những vỉa hè, góc phố, thì cà phê xuất hiện mỗi buổi sáng bên những bạn đã trẻ đang ngồi hàn huyên tâm sự, những người già tay cầm tờ báo vẫn nhâm nhi ly cà phê, dường như thời gian tại Việt Nam những lúc này chậm lại như một cách để chúng ta thưởng thức cuộc sống đang ngày càng tấp nập như hiện nay,.
 • Từ một loại cà phê đơn thuần, thì cà phê sữa đá là thức uống truyền thống của người Việt Nam, với đặc thù quen thuộc là sữa đặc (Ông Thọ, Sao Mai…).

Tại Việt Nam, có một vùng đất đặc biệt, nơi nằm trên đường vĩ độ cà phê (dựa trên bản đồ cà phê thế giới), đó chính là Lâm Đồng.

Tổng quan về vùng đất Lâm Đồng

Bản đồ tỉnh Lâm Đồng
Bản đồ tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: dangcongsan.vn

Lâm Đồng là vùng đất có khí hậu và điều kiện thổ nhưỡng phù hợp cho việc trồng trọt nhiều loại cây trồng, bao gồm cây lâu năm, cây ăn trái và rau củ.

Khí hậu và thổ nhưỡng lại Lâm Đồng

Cà phê sạch mang đậm văn hóa cà phê triết đạo - CAPHEFIN
Quang cảnh một buổi sáng tại Đà Lạt. Ảnh: dulichgiaitri

Do chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa theo độ cao, chính vì vậy khí hậu Lâm Đồng được chia làm 2 mùa riêng biệt là mùa mưa và mùa khô.

Mua mưa thường bắt đầu từ tháng 5 kéo dài đến tháng 11, mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ cũng thay đổi rõ rệt giữa các khu vực, càng lên cao nhiệt độ càng giảm.

Nhiệu độ trung bình năm của tỉnh dao động từ 18 – 25 độ C, thời tiết ôn hòa và mát mẻ quanh năm, thường ít có những biến động lớn trong chu kỳ năm. Lượng mưa trung bình 1750 – 3150 mm/năm, độ ẩm tương đối trung bình cả năm 85 – 87%.

Đặc biệt Đà Lạt thuộc Lâm Đồng có khí hậu nhiệt đới núi cao trong vùng khí hậu savan điển hình và nằm không xa các trung tâm đô thị lớn và vùng đồng bằng đông dân.

Nằm trong hệ thống sông Đồng Nai, có nguồn nước rất phong phú, mạng lưới suối khá dày đặc, tiềm năng thủy điện cực lớn, với 73 hồ chứa nước, 92 đập dâng.

Sông suối trên địa bàn Lâm Đồng phân bố khá đồng đều, phần lớn sông suối chảy từ hướng Đông Bắc xuống Tây Nam, hầu hết các sông suối ở đây đều có lưu vực khá nhỏ và có rất nhiều ghềnh thác ở thượng nguồn.

Các loại cây trồng được trồng tại đây

Một nông trại trồng rau tại Lâm Đồng
Một nông trại trồng rau tại Lâm Đồng. Ảnh: Báo Lâm Đồng

Chính vì các điều kiện về đất đai, khí hậu mà Lâm Đồng có được đặc quyền trồng được nhiều loại cây ăn trái, cây lâu năm và các loại rau cử quả.

Cụ thể bao gồm: cà phê, chè, cây ăn trái, dâu tằm, hồ tiêu, …

Tại sao cà phê lại thích hợp trồng tại Lâm Đồng?

Vườn cà phê tại Lâm Đồng
Vườn cà phê tại Lâm Đồng. Ảnh: Tin Tây Nguyên

Ngoài điều kiện về thổ nhưỡng, đất đỏ bazan và khí hậu, độ cao cũng là yếu tố quyết định đến sản lượng và độ ngon của cây cà phê.

Càng lên cao, thì vị cà phê càng ngon và càng quý. Đặc trưng tại Lâm Đồng là các loại cà phê Arabica và Robusta, trong đó Robusta vẫn chiếm tỷ trọng cao hơn Arabica do sản lượng vào độ cao tại cao nguyên Lâm Viên cũng như vùng Cầu Đất tại Đà Lạt.

Các thương hiệu cà phê nguyên chất nổi tiếng tại Việt Nam

Hiện tại tại Việt Nam có rất nhiều thương hiệu cà phê, từ quy mô nhỏ SME đến những thương hiêu cà phê :

 1. Trung Nguyên
 2. Highland Cofffee
 3. Starbucks
 4. The Coffee House
 5. Phúc Long Coffee and Tea
 6. Vinacafe
 7. Nescafe

Nên mua cà phê nguyên chất Lâm Đồng ở đâu?

Tại Lâm Đồng hiện nay có rất nhiều đơn vị sản xuất cà phê nguyên chất trên toàn địa bàn tỉnh và các vùng lân cận. Tuy nhiên để lựa chọn ra loại cà phê ngon, tự nhiên và nguyên chất, CAPHEFIN sẽ giúp bạn điều đó.

Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những sản phẩm cà phê từ chính những người nông dân Lâm Đồng. Qua quá trình xử lý, rang và sấy, cuối cùng đạt được thành phẩm.

Với thương hiệu The Koffi nổi tiếng tại Lâm Đồng sẽ bạn tin tưởng sử dụng sản phẩm cà phê với hương vị cà phê thật.

Thương hiệu liên kết Caphefin
Thương hiệu liên kết Caphefin

Hiện nay, chúng tôi đang cung cấp và phân phối các sản phẩm cà phê như sau:

 • Dòng sản phẩm cà phê Đậm Đà
 • Dòng sản phẩm cà phê Truyền Thống
 • Dòng sản phẩm cà phê Quyền Rũ
 • Cà phê Arabica Cầu Đất
 • Cà phê Culi Robusta
 • Cà phê Robusta
 • Cà phê Chim (Bird Coffee).

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để sở hữu và thưởng thức cà phê rang xay nguyên chất từ Lâm Đồng nhé.