Quy trình chế biến cà phê từ hạt

Cà phê nguyên chất bạn thưởng thức mỗi ngày đã trải qua một hành trình dài để trở thành cốc cà phê mà bạn đang uống.

Trong khoảng thời gian người nông dân trồng, hái và mua hạt cà phê trải qua một loạt các bước điển hình để phát huy hết khả năng của chúng.

1. Trồng cà phê

Quy trình trồng cà phê
Quy trình trồng cà phê

Một hạt cà phê thực sự là một hạt giống. Khi sấy khô, rang và nghiền, nó được sử dụng để pha cà phê.

Nếu hạt giống được xử lý, nó có thể được trồng và phát triển thành cây cà phê.

Hạt cà phê thường được trồng trên những trong các vườn ươm.

Cây con sẽ được tưới nước thường xuyên và trong bóng mát từ ánh nắng mặt trời cho đến khi chúng đủ dinh dưỡng cần thiết để trồng ngoài tự nhiên.

Việc trồng cây thường diễn ra trong mùa mưa, để đất vẫn ẩm trong khi rễ trở nên vững chắc.

Xem thêm: Cấu tạo của hạt cà phê và những điều thú vị bạn chưa biết

2. Thu hoạch hạt cà phê

Người nông dân đang thu hoạch cà phê
Người nông dân đang thu hoạch cà phê

Tùy thuộc vào giống, sẽ mất khoảng 3 đến 4 năm để những cây cà phê mới trồng được ra quả.

Trái cây, được gọi là anh đào cà phê, chuyển sang màu đỏ tươi, sâu khi chín và sẵn sàng để được thu hoạch.

Thông thường có một vụ thu hoạch lớn một năm.

Ở các quốc gia như Colombia, nơi có hai vụ hoa hàng năm, có một vụ chính và phụ.

Ở hầu hết các quốc gia, cây trồng được hái bằng tay trong một quy trình tuyển dụng lao động khó khăn, mặc dù ở những nơi như Brazil có cảnh quan tương đối bằng phẳng và những vườn cà phê mênh mông, quá trình này đã được cơ giới hóa.

Dù bằng tay hay bằng máy, tất cả cà phê đều được thu hoạch theo một trong hai cách:

  • Dải được chọn: Tất cả các quả anh đào bị tước khỏi nhánh cùng một lúc, bằng máy hoặc bằng tay.
  • Hái có chọn lọc: Chỉ những quả anh đào chín được thu hoạch, và chúng được hái bằng tay. Người hái hái xoay vòng giữa các cây cứ sau 8 đến 10 ngày, chỉ chọn những quả anh đào đang thực sự chín. Bởi vì loại thu hoạch này tốn nhiều công sức và tốn kém hơn, nên nó được sử dụng chủ yếu để thu hoạch hạt Arabica mịn hơn.

Một người hái tốt trung bình khoảng 45 kg đến 90 kg anh đào cà phê mỗi ngày, sẽ tạo ra 10 đến 20 kg hạt cà phê.

Vận chuyển hàng ngày của mỗi công nhân được cân nhắc cẩn thận và mỗi người hái được trả tiền dựa trên thành tích công việc của họ.

Thu hoạch của ngày sau đó được vận chuyển đến nhà máy chế biến.

3. Quy trình chế biến hạt cà phê

Quy trình chế biến cà phê
Quy trình chế biến cà phê

Khi cà phê đã được chọn, chế biến phải bắt đầu càng nhanh càng tốt để tránh làm hỏng trái cà phê.

Tùy thuộc vào vị trí và tài nguyên địa phương, cà phê được chế biến theo một trong hai cách:

  • Phương pháp khô là phương pháp chế biến cà phê lâu đời và vẫn được sử dụng ở nhiều quốc gia nơi nguồn nước bị hạn chế. Những quả anh đào mới hái chỉ đơn giản là trải ra trên các bề mặt lớn để phơi khô dưới ánh mặt trời. Để ngăn chặn những quả anh đào bị hỏng, chúng bị cào và quay suốt cả ngày, sau đó được che chắn vào ban đêm hoặc trong mưa để tránh bị ướt. Tùy thuộc vào thời tiết, quá trình này có thể tiếp tục trong vài tuần cho mỗi mẻ cà phê cho đến khi độ ẩm của quả anh đào giảm xuống còn 11%.
  • Phương pháp ướt loại bỏ bột giấy từ quả cà phê anh đào sau khi thu hoạch để hạt được sấy khô chỉ còn lại lớp da giấy. Đầu tiên, những quả anh đào mới thu hoạch được đưa qua máy nghiền để tách vỏ và bột giấy khỏi hạt cà phê. Sau đó, hạt cà phê được phân tách theo trọng lượng khi chúng đi qua các kênh nước. Những hạt hạt cà phê nhẹ hơn nổi lên trên cùng, trong khi những hạt chín nặng hơn chìm xuống đáy.

Chúng được chuyển qua một loạt trống xoay tách chúng theo kích cỡ.

Sau khi tách, hạt cà phê được vận chuyển đến các thùng lên men lớn, chứa đầy nước.

Tùy thuộc vào sự kết hợp của các yếu tố – chẳng hạn như tình trạng của hạt cà phê, khí hậu và độ cao – chúng sẽ ở trong các bể này trong khoảng từ 12 đến 48 giờ để loại bỏ lớp nhầy nhầy (gọi là nhu mô) vẫn gắn liền với giấy da.

Trong khi nghỉ ngơi trong bể, các enzyme xuất hiện tự nhiên sẽ khiến lớp này tan ra.

Khi quá trình lên men hoàn thành, hạt cà phê có cảm giác sần sùi khi chạm vào. hạt cà phê được rửa sạch bằng cách đi qua các kênh nước bổ sung và sẵn sàng để sấy khô.

4. Phơi cà phê

Phơi cà phê
Phơi cà phê

Nếu đậu đã được xử lý bằng phương pháp ướt, thì đậu đã được nghiền và lên men bây giờ phải được sấy khô đến độ ẩm khoảng 11% để chuẩn bị đúng cách để bảo quản.

Những hạt đậu này, vẫn còn bên trong vỏ cà phê (endocarp), có thể được phơi nắng bằng cách rải chúng trên bàn hoặc sàn phơi, nơi chúng sẽ được phơi và sàng thường xuyên, hoặc chúng có thể được sấy khô bằng máy trong những chiếc cốc lớn.

Các hạt cà phê khô được gọi là cà phê giấy da, và được lưu trữ trong túi đay hoặc salu cho đến khi chúng sẵn sàng để xuất khẩu.

5. Phay hạt cà phê

Phay hạt cà phê
Phay hạt cà phê

Trước khi được xuất khẩu, cà phê giấy da được chế biến theo cách sau:

Máy móc vỏ loại bỏ lớp giấy da (endocarp) khỏi cà phê chế biến ướt. Hulling cà phê khi chế biến khô đề cập đến việc loại bỏ toàn bộ vỏ trấu khô – exocarp, mesocarp và endocarp – của anh đào khô.

Đánh bóng là một quá trình tùy chọn trong đó bất kỳ lớp da bạc nào còn sót lại trên hạt cà phê sau khi tách vỏ được loại bỏ bằng máy.

Mặc dù hạt cà phê được đánh bóng được coi là vượt trội so với hạt cà phê chưa được đánh bóng, nhưng trong thực tế, có rất ít sự khác biệt giữa hai loại.

Phân loại và sắp xếp được thực hiện theo kích thước và trọng lượng, và hạt cà phê cũng được xem xét cho các sai sót màu sắc hoặc các khiếm khuyết khác.

Hạt cà phê có kích thước bằng cách thông qua một loạt các màn hình. Chúng cũng được sắp xếp bằng khí nén bằng cách sử dụng một máy bay phản lực để tách nặng từ hạt cà phê nhẹ.

Thông thường, kích thước hạt được biểu thị theo tỷ lệ từ 10 đến 20. Số này biểu thị kích thước của đường kính của lỗ tròn theo tỷ lệ 1/64 inch.

Một hạt cà phê số 10 sẽ có kích thước gần đúng của một lỗ có đường kính 10/64 inch và một hạt hạt cà phê số 15, 15/64 inch.

Cuối cùng, hạt cà phê bị lỗi được loại bỏ bằng tay hoặc bằng máy móc. hạt cà phê không đạt yêu cầu do thiếu hụt (kích thước hoặc màu sắc không thể chấp nhận, hạt cà phê lên men quá mức, bị côn trùng làm hỏng, không được xử lý) được loại bỏ.

Ở nhiều quốc gia, quy trình này được thực hiện cả bằng máy và bằng tay, đảm bảo chỉ có hạt cà phê chất lượng tốt nhất được xuất khẩu.

Xem thêm: Phân biệt cà phê sạch, cà phê bẩn, cà phê nguyên chất và pha tạp

6. Xuất khẩu hạt cà phê

Đóng gói và xuất khẩu cà phê
Đóng gói và xuất khẩu cà phê

Các hạt cà phê xay, hiện được gọi là cà phê xanh, được chất lên tàu trong các túi đay hoặc salu được đựng trong các container vận chuyển, hoặc được vận chuyển số lượng lớn trong các thùng nhựa lót.

Sản lượng cà phê thế giới cho năm 2015/16 được dự đoán là 152,7 triệu bao 60 kg, theo dữ liệu từ Sở Nông nghiệp nước ngoài USDA.

7. Nếm cà phê

Nếm thử cà phê
Nếm thử cà phê

Cà phê được kiểm tra nhiều lần về chất lượng và hương vị. Quá trình này được gọi là uốn và thường diễn ra trong một căn phòng được thiết kế đặc biệt để tạo thuận lợi cho quá trình.

Đầu tiên, người khai thác – thường được gọi là cupper – đánh giá các loại hạt cà phê cho chất lượng hình ảnh tổng thể của chúng.

Hạt cà phê sau đó được rang trong một phòng thí nghiệm nhỏ, ngay lập tức nghiền và ngâm trong nước sôi với nhiệt độ được kiểm soát cẩn thận.

Các cupper mũi bia để trải nghiệm hương thơm của nó, một bước thiết yếu để đánh giá chất lượng của cà phê.

  • Sau khi để cà phê phơi trong vài phút, cupper phá vỡ lớp vỏ bằng cách đẩy sang một bên trên đỉnh của tách. Một lần nữa, cà phê được mũi trước khi nếm bắt đầu.
  • Để nếm thử cà phê, người uống cốc rót một muỗng bằng cách hít nhanh. Mục tiêu là phun cà phê đều lên vị giác của cupper, và sau đó cân nó lên lưỡi trước khi nhổ ra.

Các mẫu từ nhiều loại và các loại hạt cà phê khác nhau được nếm hàng ngày.

Cà phê không chỉ được phân tích để xác định các đặc tính và sai sót của chúng, mà còn cho mục đích pha trộn các loại hạt cà phê khác nhau hoặc tạo ra các món nướng thích hợp.

Một chuyên gia cupper có thể nếm hàng trăm mẫu cà phê mỗi ngày và vẫn nếm được sự khác biệt tinh tế giữa chúng.

8. Rang cà phê

Rang cà phê
Rang cà phê

Rang biến cà phê xanh thành hạt cà phê nâu thơm mà chúng ta mua trong các cửa hàng hoặc quán cà phê yêu thích của chúng tôi.

Hầu hết các máy rang đều duy trì nhiệt độ khoảng 288 độ C. Các hạt hạt cà phê được di chuyển trong toàn bộ quá trình để giữ cho chúng không bị cháy.

Khi chúng đạt đến nhiệt độ bên trong khoảng 204 độ C, chúng bắt đầu chuyển sang màu nâu và caffeol, một loại dầu thơm được khóa bên trong hạt hạt cà phê, bắt đầu nổi lên.

Quá trình này được gọi là nhiệt phân là trung tâm của việc rang – nó tạo ra hương vị và mùi thơm của cà phê chúng ta uống.

Sau khi rang, hạt cà phê được làm lạnh ngay lập tức bằng không khí hoặc nước.

Việc rang thường được thực hiện ở các nước nhập khẩu vì hạt cà phê mới rang phải đến tay người tiêu dùng càng nhanh càng tốt.

Xem thêm: Đâu là nhiệt độ tốt nhất để pha cà phê?

9. Cà phê xay

Bột cà phê nguyên chất
Bột cà phê nguyên chất

Mục tiêu của một xay đúng là để có được hương vị nhất trong một tách cà phê.

Làm thế nào thô hoặc tốt cà phê là mặt đất phụ thuộc vào phương pháp pha cà phê.

Khoảng thời gian đất sẽ tiếp xúc với nước quyết định cấp độ xay lý tưởng.

Nói chung, xay càng mịn thì cà phê càng được pha chế càng nhanh.

Đó là lý do tại sao cà phê xay cho máy pha cà phê espresso tốt hơn nhiều so với cà phê được pha bằng phin.

Máy pha cà phê sử dụng áp suất 60 kg mỗi inch vuông để chiết xuất cà phê.

Chúng tôi khuyên bạn nên dành một chút thời gian để kiểm tra các loại hạt cà phê và ngửi mùi hương của chúng – trên thực tế, chỉ riêng mùi hương của cà phê đã được chứng minh là có tác dụng cung cấp năng lượng cho não.

Xem thêm: https://caphefin.com/tin-tuc/do-cao-anh-huong-den-huong-vi-cua-ca-phe-nhu-the-nao/

10. Pha cà phê

Pha cà phê
Pha cà phê

Để nắm vững cách pha cà phê, hãy sử dụng hướng dẫn của chúng tôi về các mẹo và phương pháp về cách tạo ra tách hoàn hảo cho bất kỳ sở thích nào.

Thưởng thức nào!